giai giup minh cau hinh voi!

A

across_top

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cau la cau hinh trong de tuyen sinh vao lop 10 TP.HCM (thì fải!)

Cho đường tròn (O) đường kính BC. Lấy điểm A trên đường tròn (AB>AC). Từ H vẽ HE vuông góc với AB, HC vuông góc với AC (E thuộc AB, F thuộc AC).
a) CM AEHF là hcn và OA vuông góc với EF (đã cm dc)
b) Đường thẳng EF cắt (O) tại P và Q (E nằm giữa P và F).
CM AP^2 = AE.AB. Suy ra APH là tam giác cân. (da cm dc)
c) Gọi D là giao của PQ và BC, K là giao của AD và (O) (K khác A)
Cm AEFK là tgiác nội tiếp :-SS(bí lù nè)
d) Gọi I là giao đểm của FK và BC. CM IH^2 = IC.ID :-SS(bí lù lun)

Để kết thúc message, mình kính mong các bạn giúp đỡ mình, nhak.
Mong các bạn sẵn sàng chia sẻ!!!!!
:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*:-*
 
V

vy000

c,ta có DA.DK=DC.DB( AKIB nội tiếp)
DC.DB=DF.DE(EFCB nội tiếp)
\Rightarrow DF.DE=DK.DA\RightarrowAKFE nội tiếp
d,ta có DKF=DEA=FCB\RightarrowFKDC nội tiếp
\RightarrowIC.ID=IF.IK(1)
lại có AHF=AIH=DKF\RightarrowAKFH nội tiếp
\RightarrowIH^2=Ì.IK(2)
(1),(2)\Rightarrowđpcm
:)|:)||-)|-)
 
Last edited by a moderator:
A

across_top

Ái dà, minh hổng có hỉu chỗ này
DA.DK=DC.DB( AKIB nội tiếp)
DC.DB=DF.DE(EFCB nội tiếp)
\Rightarrow DF.DE=DK.DA\RightarrowAKFE nội tiếp ( nhân vô nt là cm dc tgiác nột tiếp ak?)
t/c nay mình ko hề biết, nó là t/c gì vậy gì vậy, thiệt là lạ lun ó. Ai biết giải thích giúp mình đi.
 
T

tyc.about_you

c,ta có DA.DK=DC.DB( AKIB nội tiếp)
DC.DB=DF.DE(EFCB nội tiếp)
\Rightarrow DF.DE=DK.DA\RightarrowAKFE nội tiếp
d,ta có DKF=DEA=FCB\RightarrowFKDC nội tiếp
\RightarrowIC.ID=IF.IK(1)
lại có AHF=AIH=DKF\RightarrowAKFH nội tiếp
\RightarrowIH^2=Ì.IK(2)
(1),(2)\Rightarrowđpcm
:)|:)||-)|-)
Bạn ơi, điểm H ở đâu thế, tự nhiên lại "từ H kẻ H..." ?? :(
 
V

vy000

Ái dà, minh hổng có hỉu chỗ này
DA.DK=DC.DB( AKIB nội tiếp)
DC.DB=DF.DE(EFCB nội tiếp)
\Rightarrow DF.DE=DK.DA\RightarrowAKFE nội tiếp ( nhân vô nt là cm dc tgiác nột tiếp ak?)
t/c nay mình ko hề biết, nó là t/c gì vậy gì vậy, thiệt là lạ lun ó. Ai biết giải thích giúp mình đi.
tc này là phương tích của 1 điểm đối vs đường tròn
cho (O),A nằm ngoài đương tròn,cát tuyến ABC,ADE\RightarrowAB.AC=AD.AE
ngược lại,nếu tứ giácBCED có CB cắt ED tại A (B nằm giữ A và C, D nằm giữa A và E) và thỏa mãn AB.AC=AD.AE
2 tc này bạn cm bằng tam giác đồng dạng
:)|:)|:)||-)|-)|-)
 
Top Bottom