giải giúp mình cái pt loga

S

snowangel10

bài nè đặt ẩn t đưa về pt có cả t cả x.khi đó x là tham số. xét delta giải ra t rồi làm tiếp. nhưng chả hiểu sao mình k ra:| phương pháp là thế nhưng làm lại kì :| bạn t hử giải xem mình sẽ thử lại. good luck có gì bạn coi lại cái đề nhé. mình thấy số k bt lắm
 
B

binhbk_247

bài nè đặt ẩn t đưa về pt có cả t cả x.khi đó x là tham số. xét delta giải ra t rồi làm tiếp. nhưng chả hiểu sao mình k ra:| phương pháp là thế nhưng làm lại kì :| bạn t hử giải xem mình sẽ thử lại. good luck có gì bạn coi lại cái đề nhé. mình thấy số k bt lắm
mình cũng thử giải bằng cách đó nhưng ko được, nếu 4(x-1) sửa thành 4(x+1) thì giải bằng cách đó khá đẹp
 
S

sao_bang9114

ban lam thu theo cach nay nha .đặt t=log theo cơ số 3 của x+1.giải pt theo ẩn x roi trả lại logtheo cơ sô 3 của x+1 .rôi` giải.
 
D

daica46

bài nè đặt ẩn t đưa về pt có cả t cả x.khi đó x là tham số. xét delta giải ra t rồi làm tiếp. nhưng chả hiểu sao mình k ra:| phương pháp là thế nhưng làm lại kì :| bạn t hử giải xem mình sẽ thử lại. good luck có gì bạn coi lại cái đề nhé. mình thấy số k bt lắm
thiếu rùi ban ui, nếu xét nguyên delta thì thiếu TH này nữa:
x=2 >>> pttt 4(x+1)t-16=0
<=> t=[tex]\frac{4}{x+1}[/tex].
<=>[tex]log_3(x+1)=\frac{4}{x+1}[/tex]
<=>[TEX](x+1)=3^(\frac{4}{x+1})[/TEX]
.................... bạn giải tiếp nha!
x#2 thì mới tính delta
................
về sau thì tương tự thui mà. :D:D:D:D
 
D

doremon91

cả 2 bài phương pháp tương tự nhau, ko khó đâu bạn à. Tụi mình chỉ giúp đỡ phương pháp còn giải thì bạn nên tự giải để rèn kĩ năng làm toán nhé. Chúc bạn học tốt
thực ra mình cũng giải ra rồi trong đó có 1 nghiệm có chứa x làm mình lúng túng ko biết phải giải sao/:) , bạn có thể giải ra giùm mình dc ko bạn? năm nĩ đó
 
B

binhbk_247

thực ra mình cũng giải ra rồi trong đó có 1 nghiệm có chứa x làm mình lúng túng ko biết phải giải sao/:) , bạn có thể giải ra giùm mình dc ko bạn? năm nĩ đó
Thế thì bạn có thể viết bài giải của mình ở đây được ko, có gì mình góp ý cho. Học từ cái sai của mình thì hiệu quả hơn học từ cái đúng của họ bạn à. OK?
 
T

tucdoi10

b2 cau dat log 3 cua? x = t => pt chuyen? về t^2+(x+4)t-x+3=0 day la` pt bac 2 theo t va` co' a+b+c=0=> nham? dc nghiem t theo x giai? ra la` tim dc
 
H

hieukakaka

1. Làm thế thì làm sao mà ra được. Cái này phải đặt log cơ số 3 của (x+1)==t, rồi đưa về: 3^t(t+4)=16-t. Nhận thấy, vế trái là hàm đồng biến, vế phải nghịch biến. Vậy nếu pt có nghiệm thì đó là nghiệm duy nhất. nhẩm t=1 là nghiệm--->log cơ số 3 của (x+1)=1--->x=2.
2. Bài này cũng làm tương tự bài trên, d9a8t5 ẩn phụ rồi đưa về pt tích: (t-1)(t+3^t-3)=0. tới đây suy ngay ra t=1 là nghiệm--->x=3. Cón pt: 3^t+t-3=0 thì lại dùng sự biến thiên của hàm số.
Vậy đó. thank dùm cái nha.
 
B

binhbk_247

1. Làm thế thì làm sao mà ra được. Cái này phải đặt log cơ số 3 của (x+1)==t, rồi đưa về: 3^t(t+4)=16-t. Nhận thấy, vế trái là hàm đồng biến, vế phải nghịch biến. Vậy nếu pt có nghiệm thì đó là nghiệm duy nhất. nhẩm t=1 là nghiệm--->log cơ số 3 của (x+1)=1--->x=2.
2. Bài này cũng làm tương tự bài trên, d9a8t5 ẩn phụ rồi đưa về pt tích: (t-1)(t+3^t-3)=0. tới đây suy ngay ra t=1 là nghiệm--->x=3. Cón pt: 3^t+t-3=0 thì lại dùng sự biến thiên của hàm số.
Vậy đó. thank dùm cái nha.
sao lại ko ra được hả bạn, cách của bạn còn dở hơn nữa đó. Cách đặt ẩn phụ mà trong phương trình vẫn còn ẩn chính rồi tìm ẩn phụ theo ẩn chính là cách rất hay đó bạn. Cách nào thì cuối cùng cũng ra một phương trình vừa có log của x, vừa có x thôi. Và đến đây thì phải dùng đơn điệu rồi. Nhưng cách của bạn dở ở chỗ phương trình vừa chứa x, vừa chứa log của x khá phức tạp,chứng minh đồng biến nghịch biến và nhẩm nghiệm sẽ khó,nếu ko chặt chẽ bạn rất dễ mất nghiệm. Khi bạn đặt ẩn phụ phương trình sẽ đơn giản hơn nhiều.
Còn bạn doremon91 muốn hỏi cách tìm x của phương trình log cơ 3 của x = 3 - x, cái phương trình 3^t+t-3=0 của bạn chỉ là cách viết khác của phương trình này thôi, ko tin bạn thay t = log cơ 3 của x sẽ thấy. Mình biết phương trình này dùng đơn điệu để tìm nghiệm nhưng mình vẫn nhẩm nghiệm chưa ra, nghiệm ko nguyên nên hơi khó nhẩm
 
V

vipanhvn

công thúc thật là khó đanh. lần sau cố đua cho đúng nha không dịch được.
đưa bai lên nhiều nhiều đi
 
D

dungnhi

bài 1 [(x+2)log^2cơ số 3 của(x+1)] + [4(x+1)log cơ số 3 của(x+1)] - 16 =0


bài 2 [log^2 cơ số 3 của x] + [(x-4)log cơ số 3 của x] - x+3=0


Bài 1: đặt [tex] log_3(x+1)=t[/tex]
--> [tex] t_1=-4, t_2=\frac{4}{x+2}[/tex]
[tex] TH log_3(x+1)=\frac{4}{x+2}[/tex]
VT đồng biến, VP nghịch biến--> pt có nghiệm duy nhất x=2
 
Top Bottom