Toán 8 Giải giúp mình bài4 câu a,b,c

Tú Potter

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2018
4
0
1
19
Khánh Hòa
Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn
prusQEA

Bài 4/
câu a/
Vì H đối xứng D qua AB nên AB là đường trung trực của DH
suy ra AD=AH(1)
Tương tự AH=AE(2)
(1)(2) suy ra AD=AE(cùng bằng AH) (7)
Từ (1) suy ra tam giác ADH cân suy ra AB là phân giác góc DAH => góc DAB=góc BAH =>góc DAH bằng 2 lần góc BAH(3)
Tương tự từ (2) cm góc HAC=góc ACE suy ra góc HAE bằng 2 lần góc HAC(4)
Có góc HAC+góc BAH=90 độ(5)
Từ (3)(4)(5) suy ra góc DAE=góc DAH+góc HAE=2 lần góc BAH + 2 lần góc HAC=2.(góc HAC + HAB)=2.90=180 độ
=>D,A,E thẳng hàng (8)
Từ (7)(8) suy ra D đối xứng E qua A
 
Last edited:

Tú Potter

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2018
4
0
1
19
Khánh Hòa
Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn
Bài 4:b/
từ câu a ta có DA=DE=AH => Tam giác DHE vuông
 

Tú Potter

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2018
4
0
1
19
Khánh Hòa
Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn
c/
Có góc DAE= góc BAC+ góc BAD+ góc CAE=90 độ + góc BAD+ góc CAE=180 độ => góc BAD+ góc CAE=90 độ (1)
Lại có góc HAD+ góc DAB=90 độ (2)
(1)(2) suy ra góc CAE= góc HAD mà chúng ở vị trí đồng vị nên DH//AC
 
Top Bottom