giảỉ giúp mình bài toán về định luật bảo toàn khối lượng!

L

lamtrongnhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình có một bài hoá khó hiểu lắm dù đã có bài giải. Mọi người giúp mình giải thích tí ! :D
đề: cho 11,36 g hỗn hợp gồm Fe, FeO, [tex]Fe_2[/tex][tex]O_3[/tex],[tex]Fe_3[/tex][tex]O_4[/tex] phản ứng hết với dd HN[tex]O_3[/tex] loãng dư, thu được 1,344 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất) ở dktc và dd X. Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan.
giai:
ta có : [tex]n_{NO}[/tex] = 0,06 mol
Sơ đồ phản ứng:

Fe, FeO, [tex]Fe_2O_3[/tex],[tex]Fe_3O_4[/tex] + [tex]{HNO}_3[/tex] -> [tex]Fe({NO_3})_3[/tex] + NO + [tex]H_2O[/tex]
Gọi x là số mol của [tex]Fe({NO}_3)_3[/tex]
Áp dụng định luật bảo toán nguyên tố N ta có:
[tex] n_{N (trong HNO_3)}[/tex] = [tex]n_{N (trong Fe(NO_3)_3)}[/tex] + [tex] n_{N (trong NO)}[/tex] = (3x+ 0,06) mol
dựa vào sơ đồ ta thấy [tex] n_{H_2O}[/tex] = 1/2 [tex]n_{HNO_3}[/tex] = 1,5x + 0,03 mol
sau đó áp dụng định luật bảo toàn khối lượng để tìm x

Chỗ mình không hiểu:
==là cái sơ đồ phản ứng tại sao lại không cân bằng,
==tại sao lại tạo ra [tex]Fe({NO}_3)_3[/tex] vì Fe có nhiều hoá trị
===và tại sao [tex] n_{H_2O}[/tex] = 1/2 [tex]n_{HNO}_3[/tex] dựa vào đâu???:(:(
 
E

emyeukhoahoc

mình có một bài hoá khó hiểu lắm dù đã có bài giải. Mọi người giúp mình giải thích tí ! :D
đề: cho 11,36 g hỗn hợp gồm Fe, FeO, [tex]Fe_2[/tex][tex]O_3[/tex],[tex]Fe_3[/tex][tex]O_4[/tex] phản ứng hết với dd HN[tex]O_3[/tex] loãng dư, thu được 1,344 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất) ở dktc và dd X. Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan.
giai:
ta có : [tex]n_{NO}[/tex] = 0,06 mol
Sơ đồ phản ứng:

Fe, FeO, [tex]Fe_2O_3[/tex],[tex]Fe_3O_4[/tex] + [tex]{HNO}_3[/tex] -> [tex]Fe({NO_3})_3[/tex] + NO + [tex]H_2O[/tex]
Gọi x là số mol của [tex]Fe({NO}_3)_3[/tex]
Áp dụng định luật bảo toán nguyên tố N ta có:
[tex] n_{N (trong HNO_3)}[/tex] = [tex]n_{N (trong Fe(NO_3)_3)}[/tex] + [tex] n_{N (trong NO)}[/tex] = (3x+ 0,06) mol
dựa vào sơ đồ ta thấy [tex] n_{H_2O}[/tex] = 1/2 [tex]n_{HNO_3}[/tex] = 1,5x + 0,03 mol
sau đó áp dụng định luật bảo toàn khối lượng để tìm x

Chỗ mình không hiểu:
==là cái sơ đồ phản ứng tại sao lại không cân bằng,
==tại sao lại tạo ra [tex]Fe({NO}_3)_3[/tex] vì Fe có nhiều hoá trị
===và tại sao [tex] n_{H_2O}[/tex] = 1/2 [tex]n_{HNO}_3[/tex] dựa vào đâu???:(:(

trời ui

Số oxi hóa cao nhất của Fe là +3 nên các hợp chất của Fe cũng như Fe khi d với HNO3 đều bị oxi hóa lên số oxi hóa cao nhất => Fe(NO3)2

còn từ HNO3 chỉ tạo ra 1 sp duy nhất có chứa H là H2O trong pu nên cân bằng là

2HNO3 -> H2O

bảo toàn nguyên tố đó bạn

bài này vẫn còn nhiều cách giải lắm
 
A

allsuccess

mình xin trả lời sơ lược là như sau:
2.Phản ứng tạo thành Fe(NO3)3 là vì đây là phản ứng oxi hoá- khử khi tác dụng với HNO3 thì Fe và các Oxit của nó sẽ bị Oxi hoá tới mức cao nhấ tức là Fe +3
3.số mol H2O = 2 lần số mol HNO3 vì ta thấy các phản ứng ( 4 phản ứng) đều có chung sản phẩm và cứ mỗi 1 ph tử axit HNO3 ( có 1 ng tử Hidro) sẽ tạo thành 1 ph tử H2O ( có 2 ng tử H) - theo định luật bảo toàn nguyên tố ta có số mol nước = 2 lần số mol HNO3
1.phương trình đó ko cần cân bằng là vì đó chỉ là phương trình tổng quát ta ko cần quan tâm đến hệ số phương trình mà chỉ quan tâm đến lượng chất tạo thành.
mình nghĩ thế . nhưng nếu mình làm thì cũng ko nghĩ tới cách giải như vậy đâu ..hì hì . :p:)>-
 
D

diemhang307

mình có một bài hoá khó hiểu lắm dù đã có bài giải. Mọi người giúp mình giải thích tí ! :D
đề: cho 11,36 g hỗn hợp gồm Fe, FeO, [tex]Fe_2[/tex][tex]O_3[/tex],[tex]Fe_3[/tex][tex]O_4[/tex] phản ứng hết với dd HN[tex]O_3[/tex] loãng dư, thu được 1,344 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất) ở dktc và dd X. Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan.

Giải thích thì như các bạn trên đã giải thích , nhưng có 1 chỗ là [TEX]HNO_3[/TEX] tác dụng đưa [TEX]Fe[/TEX] lên [TEX]Fe^{3+}[/TEX] hợp chất của nó là [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] chứ không phải là [TEX]Fe(NO_3)_2[/TEX] .

Bài này có cách giải 1 dòng đó là :
[TEX]m_{Fe}=0,7.m_{h^2}+5,6.n_e[/TEX]
[TEX]n_e=[/TEX] số mol e nhận ( ở đây là [TEX]0,18[/TEX])
suy ra [TEX]n_{Fe}=0,16 [/TEX]
vậy
[TEX]m=0,16.242=38,72[/TEX]
đây là 1 câu trong đề thi ĐH khối A 08
 
Top Bottom