giải gíup mình bài toán đố này nhé

H

huuqui142

gọi x, y, z lần lượt là số cây mỗi lớp trồng được
theo đầu bài ta có:$\frac{x}{3}=\frac{y}{6}=\frac{z}{5}$
\Rightarrow$\frac{x}{3}=\frac{z}{5}=\frac{x+z}{3+5}=\frac{160}{8}=20$
\Rightarrowx=60; z=100
\Rightarrowy=120
 
N

nguyenbahiep1

3 lớp 7A,7B,7C tham gia trồng cây do nhà trường phát động. 2 lớp 7A và 7C đã trồng đc 160 cây. Tính số cây mỗi lớp trồng đc, biế rằng số cây 3 lớp trồng theo tỉ lệ 3;6;5


x,y,z tương ứng số cây lớp 7A,B,C trồng được

[laTEX]x+z = 160 \\ \\ \frac{x}{3} = \frac{y}{6} = \frac{z}{5} \\ \\ \frac{x}{3} = \frac{z}{5} = \frac{x+y}{8} = 20 \\ \\ \Rightarrow x = 60 \\ \\ z = 100 \\ \\ y = 120[/laTEX]
 
2

23121999chien

3 lớp 7A,7B,7C tham gia trồng cây do nhà trường phát động. 2 lớp 7A và 7C đã trồng đc 160 cây. Tính số cây mỗi lớp trồng đc, biế rằng số cây 3 lớp trồng theo tỉ lệ 3;6;5
Giải
Gọi số cây trồng của ba lớp 7A,7B và 7C là a,b,c và lần lượt tỉ lệ với 3;6;5
[TEX]\frac{a}{3}[/TEX]=[TEX]\frac{b}{6}[/TEX]=[TEX]\frac{c}{5}[/TEX] và a+c=160 cây.
Ta có theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
[TEX]\frac{a}{3}[/TEX]=[TEX]\frac{c}{5}[/TEX]=[TEX]\frac{a+c}{3+5}[/TEX]=[TEX]\frac{160}{8}[/TEX]=20
Vậy [TEX]\frac{a}{3}[/TEX]=20 \Rightarrow a=60
[TEX]\frac{b}{6}[/TEX]=20 \Rightarrow b=120
[TEX]\frac{c}{5}[/TEX]=20 \Rightarrow c=100
Vậy số cây của 3 lớp 7A;7B;7C lần lượt là 60;120;100 cây.
 
Top Bottom