Giải giúp mình bài tích phân này với

T

trantien.hocmai

xln(x2+x+1)dx\int xln(x^2+x+1)dx
đặt u=ln(x2+x+1)>du=2x+1x2+x+1dxu=ln(x^2+x+1) ->du=\frac{2x+1}{x^2+x+1}dx
dv=xdx>v=12x2dv=xdx ->v=\frac{1}{2}x^2
ta có
I=uvx2(2x+1)2(x2+x+1)dxI=uv|-\int \frac{x^2(2x+1)}{2(x^2+x+1)}dx
đến đây thì dễ rồi nhá

 
G

given001

xln(x2+x+1)dx\int xln(x^2+x+1)dx
đặt u=ln(x2+x+1)>du=2x+1x2+x+1dxu=ln(x^2+x+1) ->du=\frac{2x+1}{x^2+x+1}dx
dv=xdx>v=12x2dv=xdx ->v=\frac{1}{2}x^2
ta có
I=uvx2(2x+1)2(x2+x+1)dxI=uv|-\int \frac{x^2(2x+1)}{2(x^2+x+1)}dx
đến đây thì dễ rồi nhá

$\int \frac{x^2(2x+1)}{2(x^2+x+1)}dx$
lấy trên chia dưới hay sao hả bạn?
 
T

trantien.hocmai

đâu có đâu em áp dụng tích phân từng phần đấy
I=x2(2x+1)2(x2+x+1)dxI=\int \frac{x^2(2x+1)}{2(x^2+x+1)}dx
=x3x2+x+1dx+x2x2+x+1dx=\int \frac{x^3}{x^2+x+1}dx+\int \frac{x^2}{x^2+x+1}dx
=I1+I2=I_1+I_2
I1=x3x2+x+1dx=x3+1x2+x+11x2+x+1I_1=\int \frac{x^3}{x^2+x+1}dx=\int \frac{x^3+1}{x^2+x+1}-\int \frac{1}{x^2+x+1}
đến đây thì dễ rồi nhá
I2=x22(x2+x+1)dx=x2+x+12(x2+x+1)dxx+1(x2+x+1)dxI_2=\int \frac{x^2}{2(x^2+x+1)}dx=\int \frac{x^2+x+1}{2(x^2+x+1)}dx-\int \frac{x+1}{(x^2+x+1)}dx
đến đây cũng dễ luôn nhưng mà hơi bị dài một chút
 
Top Bottom