Giải giúp mình bài tích phân lượng giác !!

T

theempire

I = tg^4 x/(cos^2 x (1-tg^2x)) dx

Đặt t=tgx thì
I = t^4/(1-t^2) dt
=[t^2 - 1 + 1/(1-t^2)] dt
= [t^2 - 1 + 1/2(1-t) + 1/2(1+t)] dt
Đến đây tự giải tiếp ^___^
 
P

pandahappy

J = tích phân cận 0 dến 1 / căn 3 của t mũ 4 dt /1 - t mũ 2

tích phân cận từ 0 đến đến 1 / căn 3 của t mũ 4 dt chia ( 1 - t bình phương)=
ta chia đa thức của t mũ 4 dt chia ( 1 - t bình phương)= - t bình -1 + 1/ ( - t bình +1)
vậy ta sẽ có tích phân cận từ 0 đến đến 1 / căn 3 của [- t bình -1 + 1/ ( - t bình +1) ]dt
= ( - t mũ 3 / 3 - t ) sọc cận từ 0 dến cận căn 3 - tích phân cận 0 đến căn 3 của dt /( t2 -1)
đặt tích phân cận 0 đến căn 3 của dt /( t2 -1) là J
các bạn tự hỉu cận của nó nha
J = tích phan dt / (t-1 ) (t+1)
= 1 /2 tích phan ( t+ 1 )- ( t -1) dt / (t-1)(t+1)
= 1/2 [ tích phân dt / t - 1 - tích phân dt / t + 1
và bây giờ bài toán đã đơn giản rồi đó bạn
nếu có sai xót gì thì cho mình sỏ nha ;)
chuc bạn thành công
 
P

pandahappy

tan ^ 4 xdx chia ( cos bình x - sin bình x )
= tan mũ 4 x dx / có bình x ( 1 - sin bình x / co s bình x )
= tan mũ 4 x / 1 - tan bình x nhân cho 1 dx / co s bình x )
đặt t = tan x dt = 1 dx / co s bình x
đổi cận x = 0 suy ra t = 0
x = pi / 6 suy ra t = z / căn 3
ok dựa vào bài trên là ra
 
T

thangtn

mấy ổng cho bài này để gỡ điểm thôi...làm cái đề mà nản tại mình học dốt nên thấy vậy các bạn đừng cười nha
 
Top Bottom