giai giup minh bai nay

H

huutho2408

hệ pt [tex]\left\{ \begin{array}{l}2y(x^2-y^2)=3x (1)\\ x(x^2+y^2)=10y (2) \end{array} \right.[/tex]
dễ thấy pt có nghiệm (x,y)=(0,0) là 1 nghiệm của pt
xét x,y#0
pt(1) nhân thêm x
pt(2) nhân thêm y
nên [tex]\left\{ \begin{array}{l}2xy(x^2-y^2)=3x^2 (3)\\ xy(x^2+y^2)=10y^2 (4) \end{array} \right.[/tex]
lấy (3)/(4) ta có [tex]3x^4+20y^4-17x^2.y^2=0[/tex]
nên [tex]\frac{x^2}{y^2}=4[/tex]
hoặc [tex]\frac{x^2}{y^2}=\frac{5}{3}[/tex]
thay vào pt (3) là được
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom