Giải giúp mình bài này

K

ksogi2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhúng 1 thanh kim loại R (có hóa trị II) có khối lượng 9,6g vào dung dịch chứa 0,24 mol Fe(NO3)3. Sau một thời gian lấy thanh kim loại ra, dung dịch có khối lượng bằng khối lượng dd ban đầu. Thanh kim loại sau đó dem hóa tan bằng dd HCl dư thì thu được 6,272 lít H2 (đktc). Kim loại R và khối lượng Fe thu được là

cho mình hỏi kim loại đem hoà tan dd HCl có Fe không ??
 
H

heartrock_159

Nhúng 1 thanh kim loại R (có hóa trị II) có khối lượng 9,6g vào dung dịch chứa 0,24 mol Fe(NO3)3. Sau một thời gian lấy thanh kim loại ra, dung dịch có khối lượng bằng khối lượng dd ban đầu. Thanh kim loại sau đó dem hóa tan bằng dd HCl dư thì thu được 6,272 lít H2 (đktc). Kim loại R và khối lượng Fe thu được là

cho mình hỏi kim loại đem hoà tan dd HCl có Fe không ??

R tan vào dd mà sau phản ứng m dd không đổi => R đẩy Fe khỏi dd
R + 2Fe(NO3)3 => R(NO3)2 + 2Fe(NO3)2
0,12<-0,24
R + Fe(NO3)2 => R(NO3)2 + Fe
x-------------------------------------…
mdd sau phản ứng = m + 0,12R + xR - 56x = m
=> 0,12R + xR - 56x = 0 (*)
R + 2HCl => RCl2 + H2
Fe + 2HCl => FeCl2 + H2
R dư = 9,6 - 0,12R - xR => nR = (9,6 - 0,12R - xR)/R
nH2 = nR + nFe = (9,6 - 0,12R - xR)/R + x = 0,28
<=> 9,6 - 0,12R - xR + xR = 0,28R
<=> R = 24 => Mg
htay R = 24 vào (*) => 2,88 + 24x - 56x = 0 => x = 0,09
=> mFe = 0,09.56 = 5,04g
 
Top Bottom