giải giúp mình bài này

L

locxoaymgk

Cho Tam Giác ABC vuông tại A có AH là đường cao biết AB = 15cm , [TEX]\frac{AH}{AC}[/TEX] = [TEX]\frac{3}{5}[/TEX] . Tính HB , HC

Ai chỉ mình hướng giải bài này :D

Do [TEX]\ \frac{AH}{AC}= \frac{3}{5}[/TEX]

[TEX] \Rightarrow AH=\frac{3AC}{5}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{1}{AH^2}=\frac{25}{9 AC^2}[/TEX]

Theo hệ thức lượng ta có:

[TEX] \frac{1}{AH^2}=\frac{1}{AB^2}+\frac{1}{AC^2}[/TEX]

[TEX] \Rightarrow \frac{25}{9 AC^2}=\frac{1}{15^2} +\frac{1}{AC^2}[/TEX]

Đến dây ban tìm được[TEX] AC= 20 cm[/TEX]

[TEX] \Rightarrow AH=\frac{3.20}{5}=12 cm [/TEX]

[TEX] \Rightarrow Bc=25 cm[/TEX]

Theo HTL ta có::

[TEX] 12^2=BH.HC.[/TEX]

[TEX]BH+HC= Bc=25[/TEX]

Ta giải hệ............
 
Last edited by a moderator:
G

godrortol

à thanks . cho mình hỏi khúc [TEX]\frac{1}{AH^2} = \frac{25}{9AH^2}[/TEX] là sao vậy bạn ở trên là AC sao xuống thành AH ? :confused:
 
L

locxoaymgk

à thanks . cho mình hỏi khúc [TEX]\frac{1}{AH^2} = \frac{25}{9AH^2}[/TEX] là sao vậy bạn ở trên là AC sao xuống thành AH ? :confused:

Tớ gõ nhầm ấy mà^^!
latex.php


[TEX]\Rightarrow \frac{1}{AH^2}=\frac{5^2}{(3AC)^2}=\frac{25}{9AC^2}.[/TEX]
 
G

godrortol

abc

oh thanks :D lúc đầu nghĩ đến cái HLT dưới cùng nhưng hok nghĩ ra phía trên nên hok ra dc :D
 
G

godrortol

bạn ơi giúp mình giải phần [TEX]\frac{25}{9AC^2} = \frac{1}{15^2} + \frac{1}{AC^2}[/TEX] ra sao = 20 vậy ?
 
Top Bottom