Giải giúp mình bài này với!

H

hoa_giot_tuyet

Cho [TEX]A=x(x-3)(x+1)(x+4)[/TEX]
a) Tìm [TEX]x[/TEX] để [TEX]A=36[/TEX]
b) Tìm giá trị nhỏ nhất của [TEX]A[/TEX]

[TEX] A = [x(x+1)][(x-3)(x+4)] = (x^2+x)(x^2+x-12)[/TEX]
Đặt [TEX]x^2+x = a [/TEX] thì [TEX]A = a(a-12)[/TEX]Giải phương trình a(a-12) = 36 rồi suy ra a và x :)
Câu b) tương tự tìm GTNN của a(a-12)
Tớ hướng dẫn thế bạn xem dc chưa :-*
 
N

nhoc_maruko9x

Tớ biết cách làm rùi nhưng bạn có thể chỉ rõ và chi tiết hơn câu a được ko bạn....
[TEX]x(x-3)(x+1)(x+4)[/TEX]

[TEX]= x(x+1)(x-3)(x+4)[/TEX]

[TEX]= (x^2+x)(x^2+x-12)[/TEX]

Đặt [TEX]x^2+x = t[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t(t-12) = 36[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t^2-12t+36=0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t = 6[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x^2+x=6[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] x = 2 hoặc -3
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

[TEX]\Rightarrow t(t-12) = 36[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t^2-12t+36=0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t = 6[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x^2+x=6[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] x = 2 hoặc -3

Nhầm rùi ^^ [TEX]t^2 -12t - 36 = 0 [/TEX] chứ ^^

\Rightarrow [TEX]t^2 - 12t + 36 - 72 = 0 \Rightarrow (t-6)^2 - 72 = 0 \Rightarrow (t-6-\sqrt{72})(t-6+\sqrt{72} = 0[/TEX]
Số lẻ quá đề có sai ko bạn :|
 
V

vitconvuitinh

uhm mình cũng nghĩ đề sai, đây là đề hsg năm ngoái trường mình! Hjx....
 
Top Bottom