Giải giúp mình bài này với

V

vivietnam

Giải hệ
[tex]\left\{ \begin{array}{l}x^3+y^3=1\\x^5+y^5=x^2+y^2\end{array} \right.[/tex]
vì với x=y=0 không là nghiệm của hệ
nhân chéo 2 vế của 2 phương trình này cho nhau ta có
phương trình
[TEX]x^5+y^5=x^5+y^5+x^3y^2+y^3x^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x^2.y^2(x+y)=0[/TEX]
\Rightarrow [tex]\left[\begin{x+y=0}\\{x=0}\\{y=0} [/tex]
với x+y=0 \Rightarrow x=-y (vô nghiệm vì phương trình 1 thành 0=1)
với x=0\Rightarrowy=1
với y=0 \Rightarrowx=1
vậy hệ phương trình có 2 cặp nghiệm là
(0;1) và (1;0)
 
Top Bottom