Giải giúp mình bài hóa này với?

J

jessica19912009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 2 anken kế tiếp trong dãy đồng đẳng và H2. Dẫn 11,2 lit hỗn hợp A (đktc) qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng thu được hỗn hợp khí B (H=100%). Đốt cháy hoàn toàn 1/2 hỗn hợp B thu được 19,8 g CO2 và 10,35 g H2O. Công thức phân tử và % thể tích của các anken trong A là:
A.C3H6 30% và C4H8 20%
B. C3H6 20% và C4H8 30%
C. C3H6 40% và C4H8 60%
D. C2H4 20% và C3H6 30%
 
P

piratehawaii

nhận xét thành phần trong hỗn hợp A và B là như nhau ( bảo toàn nguyên tố )
gọi CTPT TB 2 an ken : CnH2n
nA= 0.5
nCO2 = 0.45 => 0.9 trong B
nH2O = 0.575 => 1.15 trong B
vây đốt hỗn hơp B tương đương với:
CnH2n ----[ + O2 ]-------> nCO2 + nH2O

H2 + 0,5 O2 -------> H2O

đốt anken có nCO2=H2O vậy nH2= n H2O ( đôt H2) = 1.15 - 0.9 = 0.25 mol
=> nA = 0.5 - 0.25 = 0.25
tính m A từ sản phẩm có mA= 12.6 vậy MA= 12.6 / 0.25 =50.4 => 2 an ken là C3H6 và C4H8
đến đây chỉ cần tính toán là ra đáp án C

thanks tớ phát! mệt quá
 
A

a_little_demon

sorry bạn piratehawaii cho mình nhoi chút nha!!

Ta xem phản ứng của B là Của A:
Với Anken ta có [TEX]n_{CO_2}=n_{H_2O}=19.8/44=0.45[/TEX]
nhưng số mol hidro trong nước[TEX]n_{H_2}=10.35/18=0.575[/TEX]
=>số mol khí [TEX]n_{H_2}=0.575-0.45=0.125[/TEX]
=>số mol anken =11.2/22.4/2-0.125=0.125
Ta có số nguyên tử C trung bình =0.45/0.125=3.6

đến đây có tuyệt chiêu của tớ nè:
+ 3.6 => [TEX]C_3, C_4[/TEX]
+ số lẽ 0.6 chính là % của [TEX]C_4[/TEX]:)>-:)>-:)>-

============================
 
N

nguyenthetu

nhận xét thành phần trong hỗn hợp A và B là như nhau ( bảo toàn nguyên tố )
gọi CTPT TB 2 an ken : CnH2n
nA= 0.5
nCO2 = 0.45 => 0.9 trong B
nH2O = 0.575 => 1.15 trong B
vây đốt hỗn hơp B tương đương với:
CnH2n ----[ + O2 ]-------> nCO2 + nH2O

H2 + 0,5 O2 -------> H2O

đốt anken có nCO2=H2O vậy nH2= n H2O ( đôt H2) = 1.15 - 0.9 = 0.25 mol
=> nA = 0.5 - 0.25 = 0.25
tính m A từ sản phẩm có mA= 12.6 vậy MA= 12.6 / 0.25 =50.4 => 2 an ken là C3H6 và C4H8
đến đây chỉ cần tính toán là ra đáp án C

thanks tớ phát! mệt quá
cách giải quá dài.lấy mol H2O-molCO2 Thì ra luôn mol H2.?
............................................................................
...........................................................................:p
 
P

piratehawaii

sorry bạn piratehawaii cho mình nhoi chút nha!!

Ta xem phản ứng của B là Của A:
Với Anken ta có [TEX]n_{CO_2}=n_{H_2O}=19.8/44=0.45[/TEX]
nhưng số mol hidro trong nước[TEX]n_{H_2}=10.35/18=0.575[/TEX]
=>số mol khí [TEX]n_{H_2}=0.575-0.45=0.125[/TEX]
=>số mol anken =11.2/22.4/2-0.125=0.125
Ta có số nguyên tử C trung bình =0.45/0.125=3.6

đến đây có tuyệt chiêu của tớ nè:
+ 3.6 => [TEX]C_3, C_4[/TEX]
+ số lẽ 0.6 chính là % của [TEX]C_4[/TEX]:)>-:)>-:)>-

============================

chiều này khó hiêu quá,nói kĩ hơn đi
chiêu này cung hay này: (3x + 4y)/ (x+ y ) = 3.6 ( x,y sô mol )
---> tỉ lê

'' tên kia ta giải hộ người thì phải giải kỹ một ít chứ ''
 
N

nguyenthetu

chiều này khó hiêu quá,nói kĩ hơn đi
chiêu này cung hay này: (3x + 4y)/ (x+ y ) = 3.6 ( x,y sô mol )
---> tỉ lê

'' tên kia ta giải hộ người thì phải giải kỹ một ít chứ ''

đến đây rồi mà còn không hiểu thì thôi sang năm đi thi đại học cùng các em lớp 11 nhá.pó tay!
:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p
 
Top Bottom