giải giúp mình bài hệ

M

mua_sao_bang_98

$\left\{\begin{matrix}
x+y=\sqrt{xy}+xy & \\ \sqrt{1+3x^2} +\sqrt{1+3y^2}=4xy (2)
&
\end{matrix}\right.$

(2) \Leftrightarrow $2+3x^2+3x^2+2\sqrt{(1+3x^2)(1+3y^2)}=16x^2y^2$

\Leftrightarrow $2 + 3(x+y)^2 -6xy +2\sqrt{1+3(x+y)^2-6xy+9x^2y^2}=16x^2y^2$

Đặt $\left\{\begin{matrix}
a=\sqrt{xy} & \\ b=x+y
&
\end{matrix}\right.$

hpt \Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix}
b=a+a^2 & \\ 2+3b^2-6a+2\sqrt{1+3b^2-6a+9a^4}=16a^4
&
\end{matrix}\right.$

\Rightarrow $2+3(a+a^2)^2-6a+2\sqrt{1+3(a+a^2)^2-6a+9a^4}=16a^4 $

Giải pt này ra tìm được a rồi quay lại tìm b rồi tìm x,y là xong thôi
 
K

koonline

$\left\{\begin{matrix}
x+y=\sqrt{xy}+xy & \\ \sqrt{1+3x^2} +\sqrt{1+3y^2}=4xy (2)
&
\end{matrix}\right.$

(2) \Leftrightarrow $2+3x^2+3x^2+2\sqrt{(1+3x^2)(1+3y^2)}=16x^2y^2$

\Leftrightarrow $2 + 3(x+y)^2 -6xy +2\sqrt{1+3(x+y)^2-6xy+9x^2y^2}=16x^2y^2$

Đặt $\left\{\begin{matrix}
a=\sqrt{xy} & \\ b=x+y
&
\end{matrix}\right.$

hpt \Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix}
b=a+a^2 & \\ 2+3b^2-6a+2\sqrt{1+3b^2-6a+9a^4}=16a^4
&
\end{matrix}\right.$

\Rightarrow $2+3(a+a^2)^2-6a+2\sqrt{1+3(a+a^2)^2-6a+9a^4}=16a^4 $

Giải pt này ra tìm được a rồi quay lại tìm b rồi tìm x,y là xong thôi
phương trình ẩn a đó giải thế nào bạn ơi ...............................................................................
 
Top Bottom