Giải giúp mình bài hệ TK này với

M

mah211197

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hệ đồng trục gồm TK O1 và TKHT O2 có f2=18cm cách nhau 1 đoạn O1O2=a=12cm. Xác định tính chất O1 và tiêu cự f1 để
a, Hệ cho ảnh ảo với mọi vị trí vật thật trước O1
b, Hệ cho ảnh có độ phóng đại không phụ thuộc vào vị trí vât
c, Hệ cho ảnh thật ứng với vật ở xa vô cùng
 
S

saodo_3

Hệ đồng trục gồm TK O1 và TKHT O2 có f2=18cm cách nhau 1 đoạn O1O2=a=12cm. Xác định tính chất O1 và tiêu cự f1 để
a, Hệ cho ảnh ảo với mọi vị trí vật thật trước O1
b, Hệ cho ảnh có độ phóng đại không phụ thuộc vào vị trí vât
c, Hệ cho ảnh thật ứng với vật ở xa vô cùng

Ảnh của hệ chính là ảnh tạo ra bởi thấu kính O2.

Tạm kí hiệu thế này. Vật S -----O1------> ảnh S1------O2-------> ảnh S2.

a) S2 là thấu kính hội tụ. Qua nó cho ảnh ảo chứng tỏ S1 luôn nằm trong khoảng f2. Nếu O1 là thấu kính hội tụ thì điều này không thể xảy ra, vì với TKHT, S1 có thể từ âm vô cùng đến dương vô cùng. Như vậy, O1 chỉ có thể là thấu kính phân kì.

Yêu cầu của S1 là phải nằm trong khoảng tiêu cự của TK O2, mà TKPK lại có ảnh luôn nằm trong khoảng f, như vậy f1 = 6 cm (vẽ hình sẽ rõ).


b) Cái này phải tính toán.

Tổng độ phóng đại [TEX]K = k_1.k_2[/TEX] với [TEX]k_1, k_2[/TEX] là độ phóng đại qua từng kính.

[TEX]k = \frac{-d'}{d} = \frac{f}{f - d}[/TEX] hoặc [TEX]k = \frac{f-d'}{f}[/TEX]

Với thấu kính 1. [TEX]k_1 = \frac{f_1-d_1'}{f_1 }[/TEX]

Với thấu kính 2. [TEX]k_2 = \frac{f_2}{f_2 - d_2}[/TEX]

Ta có [TEX]d_2 = a - d_1'[/TEX] với a là khoảng cách 2 thấu kính.

Vậy [TEX]K = \frac{f_1 - d_1'}{f_1}.\frac{f_2}{ f_2 - a + d_1'}[/TEX] (1)

[TEX]\Leftrightarrow f_1f_2 - d_1'f_2 = Kf_1f_2 - Kf_1a + Kf_1d_1'[/TEX]

[TEX]f_1f_2 - K.f_1f_2 + Kf_1a = d_1'(f_2 + Kf_1) [/TEX]

Để K khôg phụ thuộc [TEX]d_1'[/TEX] thì [TEX]f_2 + Kf_1 = 0[/TEX]

Ta thay K từ (1) vào sẽ tìm được [TEX]f_1[/TEX] theo [TEX]f_2[/TEX] và a.

c) Cái này là tiêu cự thấu kính O1 phải lớn hơn một giá trị nào đó mà em tự tìm.
 
Top Bottom