Giải giúp mình 2 câu quan trọng này

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÂU I: Dung dịch A chứa các ion Na+, NH4+, SO42-, và CO32-, biết rằng khi cho A tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư và đun nóng thu được 0,34 gam khí có thể làm xanh qùy ẩm và 4,3 gam kết tủa; còn khi cho A tác dụng với dung dịch H2SO4 dư thì thu được 0,224 lít khí (đktc). Khối lượng các muối có trong dung dịch A là
A. 3,82 gam. B. 2,38 gam. C. 3,28 gam. D. 2,83 gam.
CÂU II:Hoà tan hoàn toàn 10,2 gam một kim loại oxit hoá trị 3 cần 331,8 gam dung dịch H2SO4 thì vừa đủ . Dung dịch sau phản ứng có nồng độ 7,456%. Oxit kim loại và C% của
dung dịch axit lần lượt là
A. Al2O3 ; 8,86% B. Fe2O3 ; 5,65% C. Cr2O3 ; 5,95% D. Al2O3 ; 8,68%
 
A

acsimet_91

CÂU I: Dung dịch A chứa các ion Na+, NH4+, SO42-, và CO32-, biết rằng khi cho A tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư và đun nóng thu được 0,34 gam khí có thể làm xanh qùy ẩm và 4,3 gam kết tủa; còn khi cho A tác dụng với dung dịch H2SO4 dư thì thu được 0,224 lít khí (đktc). Khối lượng các muối có trong dung dịch A là
A. 3,82 gam. B. 2,38 gam. C. 3,28 gam. D. 2,83 gam.

[TEX]n_{NH_4}=0,02[/TEX]

[TEX]n_{CO_3^{2-}}=n_{H_2}=0,01 \Rightarrow n_{BaCO_3}=0,01 \Rightarrow n_{BaSO_4}=0,01[/TEX]

Bảo toàn điện tích \Rightarrow [TEX]n_{Na}=0,02[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m= 2,38[/TEX]

CÂU II:Hoà tan hoàn toàn 10,2 gam một kim loại oxit hoá trị 3 cần 331,8 gam dung dịch H2SO4 thì vừa đủ . Dung dịch sau phản ứng có nồng độ 7,456%. Oxit kim loại và C% của
dung dịch axit lần lượt là
A. Al2O3 ; 8,86% B. Fe2O3 ; 5,65% C. Cr2O3 ; 5,95% D. Al2O3 ; 8,68%

[TEX]m_{muoi}=(331,8 + 10,2).7,456%=25,5[/TEX]

Ta có pt:

[TEX]\frac{2.10,2}{2M + 16.3}=\frac{2.25,5}{2M + 96.3} \Rightarrow M=56 [/TEX]
 
Top Bottom