Giải giúp mình 2 bài hóa khó với!!

C

cuong_do_la_77

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp A gồm axit ađipic và một axit đơn chức X (X không có phản ứng tráng gương). Lấy 3,26 gam A tác dụng vừa đủ với 50ml dung dịch NaOH 1M. % về khối lượng của X trong A là?
A. 29,375% B. 55,215% C. 64,946% D. 34,867%

2. Tiến hành este hóa hỗn hợp axit axetic và etilenglycol (số mol bằng nhau) thì thu được hỗn hợp X gồm 5 chất (trong đó có 2 este E1 và E2, ). Lượng axit và ancol đã phản ứng lần lượt là 70% và 50% so với ban đầu. Tính % về khối lượng của E1 trong hỗn hợp X?
A. 51,656% B. 23,934% C. 28,519% D. 25,574%
 
X

xda220355

1);
CTPT axit adipic C4H8(COOH)2: a mol, CT X: RCOOH b mol
cho 2 chất t/d với NaOH, ta đc hpt:
2a+b=0.05 (1)
146a+(R+45)b = 3.26 (2)
rút a từ (1) rùi thay xuống (2) ta đc pt: (28-R)b = 0.39 --> b=0.39/(28-R)
mà b<0.05 ---> 0.39/(28_R) < 0.05
----> R<20,2 ---> R = 15 ---> CT X: CH3COOH
---> b = 0,03mol ---> %m(X) = 0,03.60/3,26 = 55,215%
2)

Chọn nCH3COOH=nC2H4(OH)2=1mol(Coi ME1<ME2)
2 este là E1:CH3COOCH2CH2OH:amol
E2: (CH3COO)2C2H4: bmol
ta có:
CH3COOH + C2H4(OH)2 ----> CH3COOCH2CH2OH+H2O
a<---------------a<-----------------------a
2CH3COOH +C2H4(OH)2-----> (CH3COO)2C2H4 +H2O
2b<--------------b<-------------------------b
+, lượng axit pu là 0.7mol---> a+2b=0,7
lượng ancol pu là 0.5 mol---> a+b=0,5
giải hpt ta đc
a=0,3
b=0,2
Bảo toàn khối lượng =>msau=mtrước=1.60+1.62=122g

=>%mE1=0,3.104/122=25,574%
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: minh231999
H

hao_sama

vì sao 2 este lại là một đơn chức, 1 hai chức ạ em không hiểu mong mọi người nói lại dum em ạ. Cảm ơn nhiều ạ
 
Top Bottom