Giải giúp mình 2 bài hình này nhé

L

luongvugiaosuk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC ( AB<AC ). Tia phân giác của góc BAC cắt BC tại D. Trên cạnh AC lấy điểm E sao cho AE = AB.
a) Chứng minh rằng: tam giác ABD= tam giác AED và góc ABD= góc AED.
b) Hai tia AB và ED cắt nhau tại F. Chứng minh rằng: tam giác DBF= tam giác DEC.
c) Đường thẳng E song song với AD cắt BC tại M. Gọi N là trung điểm của đoạn thẳng FC. Chứng minh rằng: DN // EM.

Bài 2: Cho tam giác ABC có M là trung điểm của BC. Trên tia AM lấy điểm D sao cho AM= MD.
a) Chứng minh: tam giác AMB= tam giác DMC.
b) Chứng minh: AB // CD
c) Gọi I là trung điểm của AC, trên tia AC lấy điểm E sao cho IE=IB. Chứng minh 3 điểm: D,C,E thẳng hàng.
 
N

ngocbich74

Bài 1 :

a,2 tam giác ABD và AED = nhau vì :

AB=AE

AD là cạnh chung

[TEX]\hat{BAD}[/TEX]=[TEX]\hat{DAE}[/TEX]

b,2 $\triangle$DBF và DEC = nhau vì

[TEX]\hat{EDC}[/TEX]=[TEX]\hat{BDF}[/TEX]

[TEX]\hat{DBF}[/TEX]=[TEX]\hat{DEC}[/TEX](cùng kề bù với 2 góc = nhau :
[TEX]\hat{ABD}[/TEX] và[TEX] \hat{AED}[/TEX])

BD=DE

c,Theo b ta có BF=EC \RightarrowAF=AC (1)

\Rightarrow$\triangle$ AFC cân tại A\Rightarrow[TEX]\hat{AFC}[/TEX]=[TEX]\hat{ACN}[/TEX] (2)

FN=NC (3)

Từ 1,2,3 \Rightarrow2 tg AFN và ACN = nhau\RightarrowAN là fg của [TEX]\hat{FAC}[/TEX]

\RightarrowAD trùng với AN\RightarrowAD//EM
 
T

thangvegeta1604

2) a. Xét $\large\Delta AMB$ và $\large\Delta DMC$ có
BM=CM (M là trung điểm của BC)
$\widehat{AMB}=\widehat{DMC}$ (2 góc đối đỉnh)
AM=DM (gt)
\Rightarrow $\large\Delta AMB=\large\Delta DMC$ (c.g.c)
b. $\large\Delta AMB=\large\Delta DMC$ (cmt)\Rightarrow $\widehat{ABM}=\widehat{DCM}$ (2 góc tương ứng). Mà $\widehat{ABM}$ và$\widehat{DCM}$ là 2 góc so le trong.\Rightarrow AB//CD.
c. Hình như đề sai.
 
T

tiasangmangtenss

Bài 1 :

a, Xét tam giác ABD và AED có :

AB=AE

AD là cạnh chung

[TEX]\hat{BAD}[/TEX]=[TEX]\hat{DAE}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] t/g ABD= t/g AED (c.g.c)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\hat{AED}[/TEX]=[TEX]\hat{ABD}[/TEX] ( 2 góc tương ứng)

b,Xét 2 t/g DBF và DEC có:

[TEX]\hat{EDC}[/TEX]=[TEX]\hat{BDF}[/TEX]

[TEX]\hat{DBF}[/TEX]=[TEX]\hat{DEC}[/TEX](cùng kề bù với 2 góc = nhau)
[TEX]\hat{ABD}[/TEX] và[TEX] \hat{AED}[/TEX])
BD=DE
[TEX]\Rightarrow[/TEX] t/g DBF=t/g DEC

c,Theo b ta có BF=EC [TEX]\Rightarrow[/TEX] AF=AC @};-

[TEX]\Rightarrow[/TEX]t/g AFC cân tại A[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX]\hat{AFC}[/TEX]=[TEX]\hat{ACN}[/TEX] @};-@};-

FN=NC @};-@};-@};-

Từ @};-,@};-@};-,@};-@};-@};- [TEX]\Rightarrow[/TEX]2 t/g AFN và ACN = nhau[TEX]\Rightarrow[/TEX]AN là p/g của [TEX]\hat{FAC}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX]AD trùng với AN[TEX]\Rightarrow[/TEX]AD//EM
 
Top Bottom