Giải giúp mình 1 bài toán về vecto

M

milule

M

mitd

Đề: cho 6 điểm bất kì A,B,C,D,E,

Chứng minh:

AD +BE+ CF = AE+BF+CD= AF+BD+CE

Các đoạn thẳng trên là các vecto

bài này mình muốn hỏi các bạn cách làm phương pháp trừ vecto, chứ công thì mình làm ra lâu rồi. Xin cảm ơn

Chuyển vế rồi áp dụng Phương pháp trừ vecto là ra thôi :)

[TEX]\vec {AD} + \vec {BE}+ \vec {CF} = \vec {AE}+\vec {BF}+\vec {CD}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\vec {AD}- \vec {AE})+(\vec {BE}-\vec {BF})+ (\vec {CF}-\vec {CD}) = \vec 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \vec {ED} + \vec {FE} + \vec {DF} = \vec 0 \Leftrightarrow \vec {ED} + \vec {DE} = \vec 0 \Rightarrow dpcm[/TEX]

..............................................

Hoặc có thể làm theo cách này :

[TEX]\vec {AD} + \vec {BE}+ \vec {CF} = \vec {AE}+\vec {BF}+\vec {CD}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX](\vec {CD}-\vec {CA}) + (\vec {AE}-\vec {AB}) +(\vec {BF}-\vec {BC})= \vec {AE}+\vec {BF}+\vec {CD}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -\vec {CA} -\vec {BC}-\vec {AB} = 0 \Leftrightarrow \vec {AB} + \vec {BA} = 0 \Rightarrow dpcm[/TEX]

............................................ :)
 
Top Bottom