Giải giúp giùm mình bai này nhé!

T

th1104

Cho Tam gác ABC có AB = 2 AC, góc B = $120^o.$ Vẽ tam giác đều BCD. Chứng minh AD vuông góc với AB

Nhận thấy.

Góc B = $120^o$ \Rightarrow góc B là góc lớn nhất trong tam giác.

\Rightarrow $AC$ là cạnh lớn nhất.

Mà theo đề $AB = 2 AC$ \Rightarrow $AC < AB$

Vậy vô lý. Đề bài sai ạ.
 
T

th1104

hic, đề có phải thế này k?

Cho Tam gác ABC có 2AB = AC, góc $A = 120^o$. Vẽ tam giác đều ACD. Chứng minh AD vuông góc với AB

Nếu như thế thì Vẽ hình ra bạn nhé.

Ta có $\Delta ACD$ đều \Rightarrow $\widehat{ DAC} = 60^o$ \Rightarrow $\widehat{ BAD} = 60^o$

Gọi H là trung điểm của $AC$ \Rightarrow $\widehat{ DHA} = 90^0$

Tứ giác ABDH có AD là tia phân giác, $AB = AH (= 0,5AC)$

\Rightarrow $\Delta ABD$ = $\Delta AHD $

\Rightarrow $\widehat{ADH}$ = $\widehat{ ADB}$

mà $\widehat{ADH} = 30^o$ \Rightarrow $\widehat{ ADB} = 30^o$

Xét $\Delta ABD$ có $\widehat{ ADB} = 30^o$ ; $\widehat{BAD} = 60^o$ \Rightarrow $\widehat{ ABD} = 90^o$

ĐPCM
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom