giải giúp em

V

vansang02121998

$8\sqrt{x^3+1}=3x^2+x+7$ ( $x \ge -1$ )

$\Leftrightarrow 64x^3+64=9x^4+6x^3+43x^2+14x+49$

$\Leftrightarrow 9x^4-58x^3+43x^2+14x-15=0$

$\Leftrightarrow (x^2-5x-3)(9x^2-13x+5)=0$
 
H

hthtb22

Giải phương trình
$$8\sqrt {x^3 + 1} = 3x^2 + x + 7$$
=========================
Bài giải
ĐK : $x \ge -1$
Đặt $\sqrt{x^2-x+1}=a; \sqrt{x+1}=b$. Ta có
$\sqrt{x^3+1}=ab$
$3x^2+x+7=3(x^2-x+1)+4(x+1)=3a^2+4b^2$.
Phương trình đã cho trở thành
$8ab=3a^2+4b^2$
\Leftrightarrow $(a-2b)(3a-2b)=0$
...
................
 
Top Bottom