Vật lí 10 Định luật II Niu-tơn

tn3387845@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2019
29
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật có khối lượng 10kg bắt đầu trượt trên sàn nhà dưới tác dụng của 1 lực nằm ngang F=45N. Hệ số ma sát trượt giữa vật và sàn nhà là 0,25. Lấy g= 10m/s^2.
a) Tính gia tốc của vật.
b) Tính vận tốc của vật ở cuối giấy thứ 3
c)Sau thời gian vật chuyển dộng 5s, lực kéo ngừng tác dụng, tính quãng đường vật đi được cho đến khi dừng lại:p:p
 

nhokoccun

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười 2017
174
49
66
22
Vĩnh Phúc
THCS Tam Đảo
a) Các lực tác dụng lên vật là: F, Fms, P, N
chiếu các lực lên chiều chuyển động của vật ta có
<=> F - Fms = ma
<=>45 - u.m.g = ma
<=>45 - 0,25.10.10 = 10a
<=> a = 2 (m/s^2)
b) thay vào công thức v = vo + at
trong đó t =3s
a = 2m/s
vo = 0 vì vật chuyển động nhanh dần đều
ta có v = 0 + 2.3
<=> v = 6m/s
c) quãng đường vật đi được trong 5s là
S1 = (at^2)/2 = (2.5^2)/2 = 25 (m )
Vận tốc của vật sau 5s là:
v = at = 2.5 = 10 (m/s)
các lực tác dụng lên vật sau khi ko có lực kéo là:
Fms, P, N
chiếu lên chiều chuyển động của vật ta có:
-Fms = ma
<=> -u.m.g = ma
<=> -0,25 . 10 = a ( triệt tiêu m của 2 bên)
<=> a= -2,5 (m/s^2)
quãng đường vật đi đc cho đến khi kết thúc là: (2)
2aS2=v^2 -vo^2 <=> S2 = (0-10^2) /(2.(-2,5)) = 20 (m) ( vo lúc này là Vận tốc của vật sau 5s )
quãng đường vật đi được tất cả cho đến khi dừng lại là
S = S1 + S2 = 25+20 = 45 (m)
Vì yêu cầu phần c) nói ko rõ nên nếu là quãng đường xe đi được cho đến khi dừng lại sau 5s thì sẽ là phần (2) còn nếu hỏi quãng đường xe đi được cho đến khi dừng thì là 45m
 
  • Like
Reactions: tn3387845@gmail.com
Top Bottom