giải giúp em mấy câu đại số này với

R

rore

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1;cho các số thực dương thõa mãn a^100+b^100=a^101+b^101=a^102+b^102

tính giá trị của biểu thức a^2007+b^2007

bài 2; cho x/a+y/b=1 và xy/ab=-2 tính x^3/a^3+y^3/b^3

bài 3; cho a+b+c=0 tính giá trị của biểu thức P= 1/(b^2+c^2-a^2)+1/(a^2+c^2-b^2)+
1/(a^2+b^2-c^2)

bài 4; cho x^4/a+y^4/b=1/(a+b); x^2+y^2=1

CMR a) bx^2=ay^2 ; b)(x^2008/ a^1004)+(y^2008/b^1004)=2/(a+b)^1004

bài 5 ; CMR nếu xyz=1 thì 1/(1+x+xy) +1/(1+y+yz) +1/(1+z+xz) =1


bài 6; cho a+b+c=0 tính giá trị của biểu thức A= (a-b)c^3+(c-a)b^3+(b-c)a^3

Xem cách gõ công thức: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917

~Chú ý tiêu đề!
 
Last edited by a moderator:
V

vinhtuy

nhớ thank nha !!!

1)
xét a=0 => b=0,1 => P = 1,Q=1
xét b=0 => a=0,1 => P = 1,Q=1
xét a,b khác 0
ta có: a^100 + b^100 = a^101 + b^101
=> a^100.(1-a) = b^100.(1-b)
=> (a\b)^100 = (1-b)\(1-a)..(*)

lại có có: a^101 + b^101 = a^102 + b^102
=> a^101.(1-a) = b^101.(1-b)
=> (a\b)^101 = (1-b)\(1-a)..(**)
(*) và (**) => (a\b)^100 = (a\b)^101
=> a\b = 1 => a= b
=> a^101 = a^100 => a=0,a=1
vậy P= Q=1
 
V

vinhtuy

tiếp tục thank nha !!!

bài 4 :
1.
Từ điều kiện đề bài ta có a,b # 0, a + b # 0 và
x^4/a + y^4/b = (x^2 + y^2)^2/(a + b);
hay
bx^4(a + b) + ay^4(a + b) = ab(x^2 + y^2)^2;
hay
abx^4 + b^2x^4 + a^2y^4 + aby^4 = abx^4 + 2abx^2y^2 + aby^4;
hay
a^2y^4 - 2(ay^2)(bx^2) + b^2x^4 = 0;
hay
(ay^2 - bx^2)^2 = 0;
hay
ay^2 = bx^2.
2.
Từ kết quả của 1 ta có bx^2 = ay^2, và vì a,b # 0, a + b # 0 nên x^2/a = y^2/b = (x^2 + y^2)/(a + b) = 1/(a + b). Từ đó suy ra
x^2008/a^1004 + y^2008/a^1004 = (x^2/a)^1004 + (y^2/b)^1004 = 1/(a + b)^1004 + 1/(a + b)^1004 = 2/(a + b)^1004.
 
G

goku123123

Bài 6
ta có a+b+c=0 \Rightarrow a+b=-c ; b+c=-a ; a+c=-b
A=$(a-b)c^3+(c-a)b^3+(b-c)a^3$
=$ac^3-bc^3+b^3c-ab^3+a^3b-a^3c$
=$(c^2-a^2)ac+(b^2-c^2)bc+(a^2-b^2)ab$
=$(c-a)(c+a)ac+(b-c)(b+c)bc+(a-b)(a+b)ab$
=$-abc(c-a)-abc(b-c)-abc(a-b)$
=$-abc(c-a+b-c+a-c)$=$0$
 
Top Bottom