giải giúp em hệ

D

ductri_uv

Nhân hai vế của pt (1) với 2
Cộng pt mới thu được ở trên với pt (2)
Nhóm thích hợp, sau đó đặt t=x+y
Giải phương trình bậc hai theo t
Sau đó tim ra được x+y
Rồi dùng pp thế , vào pt (1) , giải ra nghiệm (x,y)
Hết. Có ai không hiểu, liên lạc với mình nghe: ductri_yourgoodfriend!!!!
 
M

maihuyforever

Nhân 2 vế của phương trình (1) với 2 như sau : 2xy - 6x - 4y = 32
Phương trình (2) : x^2 + y^2 - 2x - 4y = 33
Cộng phương trình vừa thu được với phương trình (2), ta được :
2xy - 6x - 4y + x^2 + y^2 -2x - 4y = 32 + 33 = 65.
Kết hợp nhóm:
(x^2 + 2xy + y ^2 ) - 8x - 8y = 65
<=> ( x + y )^2 - 8.(x + y) = 65 (*)
Đặt x + y = t, thay vào (*) ta được:
t^2 - 8 t = 65
<=> t^2 - 8t - 65 = 0
Giả phương trình bậc nhất trên ta được 2 nghiệm phân biệt là: t1 = 13 và t2 = -5.
--> x + y = 13 hoặc x + y = -5.
* Với x + y = 13 --> x = 13 - y. Thế vào phương trình (1) ta được:
( 13 - y).y - 3.(13 - y) -2y = 16
<=> -y^2 + 14y - 39 = 16
<=> -y^2 + 14y -16 = 0.
( tự giải tiếp, tìm ra y --> tìm ra x ...)
* Tương tự với x + y = -5 ( bạn tự làm nốt nhé !)

Mình giúp bạn như thế là chi tiết rồi nhỉ. Giúp thế là đc rồi bạn nhé ! Như vậy là bạn tự làm tiếp đc đúng hok? Chúc bạn làm đc bài và ngày càng học giỏi hơn nhé !
Có bài tập gì khó thì mình cùng chia sẻ để giúp nhau nhé !
 
S

smt_hoangtu

Ai có bài gì hay thì liên lạc với mình qua địa chi yahoo là???
"hoangtuantu_1002000@yahoo.com"
 
H

hoancute456

  1. đề bài: ........cách giải:biến đổi dòng dưới thành (x-1)^2+ ( y- 2)^2(*) =33 . Sau đó đặt x-1=a , y-2=b\Rightarrowta có: ab=xy-2x-y+2.Dựa vào phương trình (1)\Rightarrowab=14+x+y=17+a+b(**)\Rightarrowhệ: a^2+b^2=33, ab=17+a+b​
 
Top Bottom