Giải giúp em cần gấp bài phương trình lượng giác lớp 11

P

phamnguyennhatmai

Last edited by a moderator:
T

t.hlin

bài này bạn chia trường hợp cho dễ làm nà
TXD: ................. :)D bạn tự tìm nha )
pt[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] {( tan x ).(tan 3x ) }^2 =1
th1 : tan x . tan 3x =1
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] sin x . sin 3x - c0sx . cos3x = 0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] cos( 3x+x) =0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] cos 4x = 0 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX]..........
th2 : tan x . tan 3x = -1
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] sin x . sin 3x + cosx . cos 3x =0
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] cos(2x)=0 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX].................
chú ý điều kiện của x
 
Z

zebra_1992

[TEX]tan^2 x.tan^2 3x=1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{sin^2 x}{cos^2 x}.\frac{sin^2 3x}{cos^2 3x}=1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]sin^2 x.sin^2 3x=cos^2 x.cos^2 3x[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](1-cos2x)(1-cos6x)=(1+cos2x)(1+cos6x)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]cos6x+cos2x=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2.cos4x.cos2x=0[/TEX]
Từ đó ta giải được như bình thường
Có gì sai sót hay dài dòng mong mọi người góp ý hộ mình với
 
T

thantai2015

[TEX]tan^2 x.tan^2 3x=1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{sin^2 x}{cos^2 x}.\frac{sin^2 3x}{cos^2 3x}=1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]sin^2 x.sin^2 3x=cos^2 x.cos^2 3x[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](1-cos2x)(1-cos6x)=(1+cos2x)(1+cos6x)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]cos6x+cos2x=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2.cos4x.cos2x=0[/TEX]
Từ đó ta giải được như bình thường
Có gì sai sót hay dài dòng mong mọi người góp ý hộ mình với
Cách của bạn dài hơn bạn kia nhưng khỏe hơn ở chỗ không cần phải chia trường hợp.
Nhưng các bạn cần chú ý là phải tìm và so sánh nghiệm nhận được với điều kiện xác định của $\tan x$ và $\tan 3x$ nữa chứ.
 
Z

zebra_1992

Đó là mình giải vắn tắt để các bạn biết cách làm thôi
Còn việc xét điều kiện và tìm ra nghiệm thì các bạn biết rồi
 
Top Bottom