Giải giúp em bài toán với a chị em cùng các bạn ơi,em đang cần gấp

V

vukimtuan911

I

icy_tears

Ta có:
$\frac{1 + 2y}{18} = \frac{1 + 4y}{24}$
\Rightarrow $24 + 48y = 18 + 72y$
\Leftrightarrow $6 = 24y$
\Leftrightarrow $y = 0,25$
Ta lại có:
$\frac{1 + 2y}{18} = \frac{1 + 6y}{6x}$
\Rightarrow $\frac{1}{12} = \frac{2,5}{6x}$
\Rightarrow $6x = 12 . 2,5$
\Leftrightarrow $x = 5$

Chú ý không viết chữ size quá 4
 
Last edited by a moderator:
U

ugly_crazy

$\frac{1+2y}{18} = \frac{1+4y}{24} = \frac{1+6y}{6x}$
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
$\frac{1+2y}{18} = \frac{1+4y}{24} = \frac{1+6y}{6x} = \frac{1+2y+1+6y}{18+6x} = \frac{2+8y}{6.(3+x)}$
\Rightarrow $\frac{2+8y}{48} = \frac{2+8y}{6.(3+x)}$
Xét 2 trường hợp:
Trường hợp 1: 2+8y = 0
\Rightarrow $\frac{1+2y}{18} = 0$
\Rightarrow $1+2y=0$ \Rightarrow $y = \frac{-1}{2}$
\Rightarrow $\frac{1+4y}{24} = 0$
\Rightarrow $1+4y=0$ \Rightarrow $y = \frac{-1}{4}$
\Rightarrow $\frac{1+6y}{6x} = 0$
\Rightarrow $1+6y=0$ \Rightarrow $y = \frac{-1}{6}$
Vô lý.
Trường hợp 2: $2+8y \ne 0$
\Rightarrow $48 = 6.(3+x)$
\Rightarrow $x= 5$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom