giai giup em bai toan hinh` nay voi'

N

nguyen1997n

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho Tam Giác ABC biết AB = 6cm, BC=8cm, AC=10cm. AD là phân giác của góc A (D thuộc BC). Kẻ DE vuông góc với AC ( E thuộc AC )
a/CM: Tam giác ABC là tam giác vuông
b/CM: Tam giác BAE cân
c/ CM: AD vuông góc với BE
d/Từ C kẻ đường thẳng song song với BE cắt AB tại I . CM: I,D,E thẳng hàng

Cảm Ơn Nhiều
 
Y

yvaine

a/CM: Tam giác ABC là tam giác vuông
áp dụng pitago đảo
có số đo 3 cạnh của tam giác => tam giác ABC vuông tại B

b/CM: Tam giác BAE cân
xét tam giác BAD và tam giác EAD
ta có góc ABD = góc AED = 90
AD là cạnh chung
góc BAD = góc EAD (AD là tia phân giác góc BAE)
=> tam giác BAD = tam giác EAD (cạnh huyền - góc nhọn)
=> AB = AE
=> Tam giác BAE cân

c/ CM: AD vuông góc với BE
ta có AB = AE ( tam giác BAD = tam giác EAD)
DB = DE ( tam giác BAD = tam giác EAD)
=> AD là đường trung trực của BE (tính chất đường trung trực)
=> AD vuông góc với BE

d/Từ C kẻ đường thẳng song song với BE cắt AB tại I . CM: I,D,E thẳng hàng
ta có CI song song BE (cmt)
mà BE vuông góc với AD
=> CI vuông góc với AD
xét tam giác AIC
ta có AD vuông góc với IC
CB vuông góc với AI (tam giác ABC vuông tại B)
mà AD cắt CB tại D
=> D là trực tâm của tam giác AIC
=> ID vuông góc với AC
mà DE vuông góc với AC (gt)
=> I, D, E thẳng hàng
 
D

djbirurn9x

Bài dễ

Cho Tam Giác ABC biết AB = 6cm, BC=8cm, AC=10cm. AD là phân giác của góc A (D thuộc BC). Kẻ DE vuông góc với AC ( E thuộc AC )
a/CM: Tam giác ABC là tam giác vuông
b/CM: Tam giác BAE cân
c/ CM: AD vuông góc với BE
d/Từ C kẻ đường thẳng song song với BE cắt AB tại I . CM: I,D,E thẳng hàng

Cảm Ơn Nhiều
Bài này quen quá! Mình làm ở lớp rùi :D
a/CM: Tam giác ABC là tam giác vuông
Xét [TEX]\triangle ABC[/TEX] có:
[TEX]\left{\begin{AB^2 + BC^2 = 6^2 + 8^2 = 36 + 64 = 100 }\\{AC^2 = 10^2 = 100} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]AB^2 +AC^2 = AC^2[/TEX] (=100)
Vậy [TEX]\triangle ABC[/TEX] vuông ở B (định lí Py-ta-go đảo)

b/CM: Tam giác BAE cân
Xét [TEX]\triangle BAD[/TEX] vuông ở B và [TEX]\triangle EBD[/TEX] vuông ở E có:
[TEX]\hat{BAD} = \hat{BED}[/TEX] (AD là tia phân giác [TEX]\hat{BAC}[/TEX])
AD là cạnh chung
Do đó [TEX]\triangle BAD = \triangle EBD[/TEX] (cạnh huyền-góc nhọn)
\Rightarrow AB=AE (2 cạnh tương ứng)
\Rightarrow [TEX]\triangle ABE[/TEX] cân ở A

c/ CM: AD vuông góc với BE
Gọi H là giao điểm của AD và BE
Xét [TEX]\triangle ABH[/TEX] và [TEX]\triangle AEH[/TEX] có:
AB=EB (cmt)
[TEX]\hat{BAH} = \hat{CAH}[/TEX] (AD là tia phân giác [TEX]\hat{BAC}[/TEX])
AH là cạnh chung
\Rightarrow [TEX]\triangle ABH = \triangle AEH[/TEX] (c.g.c)
\Rightarrow [TEX]\hat{AHB} = \hat{AHC}[/TEX] (2 góc tương ứng)
mà [TEX]\hat{AHB} + \hat{AHC} = 180^o[/TEX] (2 góc kề bù)
nên [TEX]\hat{AHB} = \hat{AHC} = \frac{180^o}{2} = 90^o[/TEX]
Vậy AD[TEX]\perp[/TEX]BE

d/Từ C kẻ đường thẳng song song với BE cắt AB tại I . CM: I,D,E thẳng hàng
Xét [TEX]\triangle AIE[/TEX] và [TEX]\triangle ACB[/TEX] có:
AE=AB (cmt)
[TEX]\hat{BAE}[/TEX] là góc chung
[TEX]\hat{AEI} = \hat{ABC} (=90^o)[/TEX]
Do đó [TEX]\triangle AIE = \triangle ACB[/TEX] (g.c.g)
\Rightarrow AI=AC (2 cạnh tương ứng)
Có: AI-AB=BI
AC-AE=CE
mà AB=AE (cmt)
AI=AC(cmt)
nên BI=CE
Xét [TEX]\triangle BID[/TEX] và [TEX]\triangle ECD[/TEX] có:
[TEX]\hat{IBD} = \hat{CED} (=90^o)[/TEX]
BI=CE (cmt)
BD=ED ([TEX]\triangle ABH = \triangle AEH[/TEX])
Do đó [TEX]\triangle BID = \triangle ECD[/TEX] (c.g.c)
\Rightarrow [TEX]\hat{BID} = \hat{EDC}[/TEX] (2 góc tương ứng)
mà [TEX]\hat{EDC} + \hat{BDE} = 180^o[/TEX] (2 góc kề bù)
nên [TEX]\hat{BID} + \hat{BDE} = 180^o[/TEX]
[TEX]\hat{IDE} = 180^o[/TEX]
Vậy I; D; E thẳng hàng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom