[TEX]{(\frac{3}{4})}^{x}+{(\frac{5}{4})}^{x}=2
theo becnuli:
{(\frac{3}{4})}^{x}\geq \frac{3x}{4}+1-x
{(\frac{5}{4})}^{x}\geq \frac{5x}{4}+1-x[/TEX]
bạn cộng 2 cái bdt kia vào rồi đánh giá dấu =
x=o hoặc 1
đây là bài làm của mình bạn xem và cho ý kiến
[TEX]3^x+5^x=2.4^x[/TEX] (*)
nhận xét x=0 và x=1 là 2 nghiệm của phương trình
(*)[TEX] \Leftrightarrow (\frac{3}{4})^x+(\frac{5}{4})^x=2[/TEX]
xét hàm số [TEX]y=f_{(x)}(\frac{3}{4})^x+(\frac{5}{4})^x[/TEX]
ta có [TEX]y'= (\frac{3}{4})^x.ln \frac{3}{4}+(\frac{5}{4})^x.ln \frac{5}{4}[/TEX]
[TEX]y'=0 \Leftrightarrow x= log_\frac{3}{5}\frac{-ln\frac{5}{4}}{ln\frac{3}{4}}[/TEX]
ta thấy [TEX] y'=0 [/TEX] có 1 nghiệm duy nhất trên nên theo định lý lagrang thì phương trình (*) có nhiều nhất là 2 nghiệm
Vậy phương trình đã cho có 2 nghiệm [TEX]\left[\begin{x=0}\\{x=1}[/TEX]
không thì làm cách nhẩm nghiệm rồi chứng minh nó là ngiệm duy nhất kiểu này cũng ổn. (ngoài cách cm = đạo hàm của bạn ở trên)
Nhận thấy x=0 và x=1 là nghiệm của pt
Viết lại pt:
[TEX]3^x + 5^x = 2.4^x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(\frac{4}{3})^x - (\frac{5}{3})^2 = 1[/TEX]
Xét với x<0, do cơ số >1 nên bđt giữ nguyên chiều
[TEX](\frac{4}{3})^x < (\frac{4}{3})^0 = 1[/TEX]
Làm tương tự cho [TEX](\frac{5}{3})^x[/TEX] rồi trừ vế với vế ra # 1 thì suy nó nó ko là nghiệm (nhớ nhân 2 vô cái 4/3)
------Xét tương tự cho 0<x<1 và x>1