Giải giúp em bài này

X

xyzt1402

[TEX]A=(a-6)(a-4)(a-3)(a-1)+10 = (a^2-7a+6)(a^2-7a+12)+10. \text{Đặt} X=a^2-7a+9 \Leftrightarrow A=(X-3)(X+3)+10=X^2+1>0 (\text{ Dấu bằng không xảy ra}. [/TEX]
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Chứng mình rằng

c) [TEX]a^4 + b^4 \leq \frac{a^6}{b^2} + \frac{b^6}{a^2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^6b^2+b^6+a^2 \leq a^8+b^8[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^6(b^2-a^2)-b^6(b^2-a^2)\leq0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (b^2-a^2)(a^6-b^6)\leq0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (b^2-a^2)(a^2-b^2)(a^4+a^2+b^2+b^4)\leq0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -(b^2-a^2)(a^4+a^2+b^2+b^4)\leq0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] đpcm
 
V

vnzoomvodoi

Một cách khác cho câu c)
Bđt đã cho [TEX]\Leftrightarrow\frac{a^8+b^8}{a^2.b^2}\geq(a^4+b^4)[/TEX]
Mà [TEX]\frac{a^8+b&8}{a^2.b^2}\geq\frac{2(a^8+b^8}{a^4+b^4)[/TEX]
Mặt khác [TEX]\frac{2(a^8+b^8}{a^4+b^4}\geq a^4+b^4[/TEX] (cái này bạn tự chứng minh, dễ mà)
Suy ra điều phải chứng minh
 
V

vnzoomvodoi

a)
Phá ra rồi chuyển vế, ta cần chứng minh
[TEX]a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2-a^2bc-b^2ac-c^2ab\geq0\Leftrightarrow\frac{a^2b^2+a^2c^2}{2}-a^2bc+\frac{b^2c^2+b^2a^2}{2}-b^2ac+\frac{a^2c^2+b^2c^2}{2}-c^2ab\geq0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2(\frac{b^2+c^2}{2}-bc)...\geq0[/TEX]

Vì phép biến đổi là tương đương nên bất đẳng thức cuối đúng suy ra bất đẳng thức đầu tiên cũng đúng:D
b) Mình không nói câu này dễ nhưng có vẻ như đã quá quen thuộc rồi không cần nói thêm nữa [-(
 
S

son_9f_ltv

a)
Phá ra rồi chuyển vế, ta cần chứng minh
[TEX]a^2b^2+b^2c^2+a^2c^2-a^2bc-b^2ac-c^2ab\geq0\Leftrightarrow\frac{a^2b^2+a^2c^2}{2}-a^2bc+\frac{b^2c^2+b^2a^2}{2}-b^2ac+\frac{a^2c^2+b^2c^2}{2}-c^2ab\geq0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^2(\frac{b^2+c^2}{2}-bc)...\geq0[/TEX]

Vì phép biến đổi là tương đương nên bất đẳng thức cuối đúng suy ra bất đẳng thức đầu tiên cũng đúng:D
b) Mình không nói câu này dễ nhưng có vẻ như đã quá quen thuộc rồi không cần nói thêm nữa [-(
câu a mình làm oy mà!!!!
AM-GM đc mà !!!
 
Top Bottom