giải giúp em bài này

T

tbinhpro

[TEX]2010^{x^2}-x^2 = 2011[/TEX] bài này e đã làm = cách đb nb nhưng chưa phải tối ưu ai có cách giải khác bày em với
Chào bạn!Mình xin trợ giúp bạn bài này nhé!
Cách đơn thuần nhất của bài này vẫn là đặt [TEx]t=x^2(t>0)[/TEx].
Khi đó phương trình trở thành [TEX]2010^t =t+2011[/TEX]
Dùng phương pháp đồ thị ta có phương trình trên có nghiệm t dương duy nhất thoả mãn và từ đó suy ra nghiệm x.
Tuy nhiên bài này nghiệm khá lẻ,mà đề đại học sẽ không thường cho nghiệm quá lẻ ở dạng này cả.
Chúc bạn thành công!
 
C

conghung36

Chào bạn!Mình xin trợ giúp bạn bài này nhé!
Cách đơn thuần nhất của bài này vẫn là đặt [TEx]t=x^2(t>0)[/TEx].
Khi đó phương trình trở thành [TEX]2010^t =t+2011[/TEX]
Dùng phương pháp đồ thị ta có phương trình trên có nghiệm t dương duy nhất thoả mãn và từ đó suy ra nghiệm x.
Tuy nhiên bài này nghiệm khá lẻ,mà đề đại học sẽ không thường cho nghiệm quá lẻ ở dạng này cả.
Chúc bạn thành công!

bài này theo mình chỉ có cách đb nb là ok nhất và dễ hiểu nhất rồi. chứ nếu sử dụng các phương pháp đặt ẩn phụ dạng 1.2.3.4 thì đều là xoay vòng thôi.
 
Top Bottom