Giải giúp em bài này với!!!!!!!!!!!!!

B

billgate_tl_nthai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lại là dạng này, dạng này em kém quá, giải giúp em theo cách tìm quy luật đó nha, em ko tìm ra quy luật.
Đa thức [tex] x^6 + ax^5 + bx^4 + cx^3 + dx^2 + ex + f [/tex]
có giá trị là 3; 0; 3; 12; 27; 48 khi x lần lượt nhận giác trị là 1; 2; 3; 4; 5; 6
a) Xác định các hệ số a, b, c, d, e, f của P(x)
b) Tính giá trị của P(x) với x = 11; 12; 13; 14; 15; 16; 17; 18; 19; 20
Chỉ giúp em với. Thanks trước!
 
N

nghiatung

f(1)=3
f(2)=0
f(3)=3
f(4)=12
f(5)=27
f(6)=48
qui luật tại x=1,2,3,4,5,6 thì f(x) =3x^2-12x+12
hay f(x) = a(x-1)(x-2)(x-3)(x-4)(x-5)(x-6)+(3x^2-12x+12)
vì hệ số bậc cao nhất của f(x) là 1
nên a=1
vậy f(x)=(x-1)(x-2)(x-3)(x-4)(x-5)(x-6)+(3x^2-12x+12)
lắp x=11,12,13,14,15,16,17,18,19,20 vào ta dc
f(x)=151443,332940,665643,1235952,2162667,3604188,5766435,8911488,13366947,19536012
 
N

nghiatung

Xác định các hệ số a, b, c, d, e, f của f(x) thì đồng nhất 2 vế là dc. hoặc lập hệ phương trình 6 ẩn là giải dc. Nhưng cách này hơi mệt!!!
 
B

billgate_tl_nthai

f(1)=3
f(2)=0
f(3)=3
f(4)=12
f(5)=27
f(6)=48
qui luật tại x=1,2,3,4,5,6 thì f(x) =3x^2-12x+12
hay f(x) = a(x-1)(x-2)(x-3)(x-4)(x-5)(x-6)+(3x^2-12x+12)
vì hệ số bậc cao nhất của f(x) là 1
nên a=1
vậy f(x)=(x-1)(x-2)(x-3)(x-4)(x-5)(x-6)+(3x^2-12x+12)
lắp x=11,12,13,14,15,16,17,18,19,20 vào ta dc
f(x)=151443,332940,665643,1235952,2162667,3604188,5766435,8911488,13366947,19536012
Cho em hỏi làm thế nào để tìm quy luật vậy ? :-? ------------------------------------
 
Top Bottom