Giải giúp e bài tập vật lý 11?

K

khanhnguyena2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

e đag làm quen với môn vật lý lớp 11 và gặp khó khăn trong 2 bài tập dưới các pro giải giúp e với e cảm ơn rất nhiều ạ.
1.Điện tích q1,q2,q3,q4 đặt tại các đỉnh của hình vuông cạnh 20cm.Cho q1=q2=q3=5x10^-6 culông,q4=-5x10^-6 culông.Tính độ lớn và hướng của lực tác dụng vào q1.
2.Hai quả cầu kim loại nhỏ giống nhau có m=0,1 g được cheo vào 1 điểm bằng 2 sợi dây có chiều dài bằng nhau là 2m.Truyền điện tích Q cho 2 quả cầu thì thấy chúng tách ra và dừng cân bằng khi dây treo hợp với phương thẳng đứng góc 15*.
a>.Tính lực điện tác dụng giữa 2 quả cầu
b>.Tính sức căng của dây tại vị trí góc lệch 15*
c>.Tính điện tích Q?lấy g=10m/s^2
 
C

congratulation11

1. Lực điện mà các điện tích $q_2, q_3, q_4$ tác dụng lên $q_1$ lần lượt là: $\vec F{21}, \vec F_{31}, \vec F_{41}$

Trong đó: $F_{21}=k\dfrac{q_1q_2}{0,2^2} \\ F_{31}=k\dfrac{q_1q_3}{(0,2.\sqrt{2})^2} \\ F_{41}=k.\dfrac{|q_1q_4|}{0,2^2}$

adhl.png


Hợp của $\vec F_{21}, \vec F_{41}$ là $\vec F{24}$ (Không được thể hiện trên hình)

$\vec F_{21}+ \vec F_{41}=\vec F{24}$

Theo quy tắc hình bình hành:

+ $\tan\alpha=\tan(\vec F_{21}, \vec F_{24})=\dfrac{F_{41}}{F_{21}}=1 \ \ \rightarrow \alpha=45^o $

+ $F_{24}=\dfrac{F_{21}}{\cos 45^o}=\sqrt{2}.F_{21}$

Hợp lực điện tác dụng lên $q_1$ là:

$\vec F=\vec F_{24}+\vec F{31}$

Làm tương tư, ta được:

+ $(\vec F_{31}, \vec F)=45^o \rightarrow \vec F$ có phương ngang, chiều hướng ra ngoài phần mp chứa hình vuông.
+ $F=\sqrt{2}. F_{31}.$

Bạn tự thay số và tính nhé! Có lẽ cách của tớ hơi dài.

2.

a) Khi hệ cân bằng thì hợp lực tác dụng lên mỗi quả cầu bằng 0.

Ta có: $\vec T+\vec P+\vec F_d=\vec 0$

Chiếu lên phương thẳng đứng, ta được:

$T=\dfrac{P}{\cos 15^o}$

Chiếu lên phương ngàng, ta được:

$F_d=T.\sin 15^o$

Thay từ dưới lên, ta tính được $F_d$ là độ lớn lực điện tương tác giữa hai quả cầu.

b) Lực căng đã tính ở trên.

c) Khi truyền điện tích Q cho 2 quả cầu thì điện tích mỗi quả là $q=\dfrac{Q}{2}$

Ta có: $F_d=f\dfrac{q.q}{(2.l.\sin 15^o)^2}$

Các số liệu đã có sẵn, chỉ việc thay số ta sẽ được đáp án cần tìm. :)
 
Top Bottom