giai giup bt DLBT dong luong vat li 10...

  • Thread starter peonline_kutevt@yahoo.com
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 1,176

P

peonline_kutevt@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Người ta bắn bi A với vận tốc 20m/s đến va chạm không xuyên tâm vào viên bi B đang đứng yên. Sau va chạm 2 bi chuyển động lệch với phương ban đầu các góc 60 độ và 30 độ. tính vận tốc của 2 bi sau va chạm.
2. Mot nguoi nang 60kg, dung yen tren xe gong co khoi luong 100kg. Xe dang dung yen thi nguoi nhay ve phia sau voi van toc 10m/s, hoi xe se chuyen dong the nao, tim van toc?
 
C

congratulation11

Bài 1

Theo tớ thì hường làm bài 1 thế này:
-Chọn hệ quy chiếu phù hợp. Có thể chi chọn chiều dương là chiều chuyên động của vật chẳng hạn: Ox+, ...
-Viết các Pt động lượng(Pt vecto)
-CHiếu các phương trình ấy lên chiều dương hay lên các trục toạ độ vừa chọn
Cuối cùng áp dụng định luật bảo toàn động lương, thực hiện tính toán đại số la xong.
Chúc bạn thành công! ;)
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

Bài 2

Cũng tương tự bài 1 đúng không?
Chọn chiều chuyển động của người trên xe là chiều dương (khi người ấy nhảy về phía sau ý)
-Lúc đầu hệ {người; xe} đứng yên, vậy vận tốc cua hệ này trước khi người nhảy về phía sau là bao nhiêu ---> Động lượng P ban đầu là bao nhiêu ?
-Sau đó, khi ngươi nhảy về phía sau, pt động lượng bay gời thế nào
(Cứ giả sử là xe chuyển động cùng chiều với người đi)
-Áp dụng định luật bảo toàn động lượng: P đầu = P sau.
Giải ra
+Nếu vận tốc của xe tìm đươch + thì xe cđ cùng chiều với người
+Nếu vận tốc của xe tìm được là - thì xe cđ ngược chiều với người
:) :) :)
 
M

mua_sao_bang_98

2. Mot nguoi nang 60kg, dung yen tren xe gong co khoi luong 100kg. Xe dang dung yen thi nguoi nhay ve phia sau voi van toc 10m/s, hoi xe se chuyen dong the nao, tim van toc?

Gọi m,M lần lượt là khối lượng của người và xe
Gọi v,V là vận tốc của người và xe khi người nhẩy ra khỏi xe

ADĐLBTĐL, ta có: $\overrightarrow{p_t}=\overrightarrow{p_s}$

\Leftrightarrow $\overrightarrow{0}=\overrightarrow{v}.m+\overrightarrow{V}.M$ (1)

Chọn chiều dương là chiều chuyển động của xe.

TH1: Xe và người cđ cùng chiều

ta có: (1) \Leftrightarrow $10.60+100.V=0$

\Leftrightarrow $V=-6m.s$

TH2: Xe và người cđ ngược chiều

Ta có (1) \Leftrightarrow $10.60-100.V=0$

\Leftrightarrow $V=6m/s$
 
Top Bottom