giải giúp bài rượu no đơn chức !

N

nhuhue

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp chất hữu cơ X chứa 10,34% Hidro theo khối lượng . Khi đốt cháy X chỉ thu được CO2 và H2O với số mol như nhau & số mol O2 tiêu tốn gấp 4 lần số mol X .
Xác định CTPT , viết công thức cấu tạo của X , biết rằng khi X cộng hợp H2 thì được rượu đơn chức , còn khi cho X tác dụng với thuốc tím thì thu được rượu đa chức . Từ X viết các ptpu điều chế axit propenoia
 
H

hangsn

nhuhue said:
Một hợp chất hữu cơ X chứa 10,34% Hidro theo khối lượng . Khi đốt cháy X chỉ thu được CO2 và H2O với số mol như nhau & số mol O2 tiêu tốn gấp 4 lần số mol X .
Xác định CTPT , viết công thức cấu tạo của X , biết rằng khi X cộng hợp H2 thì được rượu đơn chức , còn khi cho X tác dụng với thuốc tím thì thu được rượu đa chức . Từ X viết các ptpu điều chế axit propenoia
thế này nhé :
Vì X đem đốt được n(CO2)= n(H2O), X +H2-> rượu đơn chức
-> X là rượu không no đơn chức một nối đôi -> CTTQ: CnH2nO
pt cháy : CnH2nO + 3n-1/2 O2 -> nCO2 +nH2O
theo giả thiết -> 3n-1/2=4 ->n=3
-> X: CH2=CH- CH2OH
Còn ptpư cậu tự viết nhé :D
 
R

rahimasu

mình nghĩ Vì X đem đốt được n(CO2)= n(H2O), X +H2-> rượu đơn chức cũgn có thể nghĩ nó là anđehit no đơn, nhưng td thuốc tím ra rượu đa thì loại trường hợp anđehit
 
H

hangsn

rahimasu said:
mình nghĩ Vì X đem đốt được n(CO2)= n(H2O), X +H2-> rượu đơn chức cũgn có thể nghĩ nó là anđehit no đơn, nhưng td thuốc tím ra rượu đa thì loại trường hợp anđehit
thanks . Trường hợp anđêhit mình quên mất :D
 
Top Bottom