giải giúp bài nì với pà kon ui

A

andy_luv

tớ cũng chả biết gõ CT đâu. cái bài của cậu tớ cũng chả chắc. nhưng tớ làm như thế này
Đặt t= căn(tanx) -> t^2 = tanx -> 2tdt = dx/(cos x)^2. đầu bài thì thêm vào cả tử và mẫu (cosx)^2. mà (cosx)^2 = 1/t^2 +1

\int_{}^{}2t^2/t^2 +1 dt đến đây thì làm cậu làm tiếp nhá. có j sai xin góp ý
 
K

kiengcan9999

tan^0,5 nghĩa là sao thế bạn? [TEX]\tan{x^{\frac{1}{2}}}[/TEX] hay [TEX](\tan x)^{\frac{1}{2}}[/TEX]
 
X

xalem92

ô. 1/cosx^2= tanx^2 +1 thỳ có phải đảo lại thỳ cosx^2 = 1/tanx^2 +1 k???ý cậu là thế hả. tớ thấy đúng rồi mà. bài đó đến đấy là giải được
Nhưng ở trên bạn đặt tanx=[TEX]t^2[/TEX] mà. Nên [TEX]\cos^2x=\frac{1}{t^4+1}[/TEX] chứ. theo mình là thế. cậu thử xem lại jup mình na
 
A

andy_luv

oái.uh đúng đấy,tớ nhầm. nhưng mà cậu làm tiếp có ra k thế,chỗ mà cậu vừa nói ấy đúng là phải là mũ 4 mới đúng :D.tợ nhầm :D
 
L

loveangel_0312

giup minh bai nay voi ba con oi
nguyen ham cua dx/x^8+1
lam ho nhen
va ai biet ki thuat nhay tân lau chi minh cai nhe.cam on nhiu`
 
H

hoadat92

x^4= tant
dx = ((tant)^2 +1)dt/ 4*x^3
I= nguyen ham dt/x^3*4
mà hình nhu dè của bạn bị thiéu thì phải
 
D

djbirurn9x

hơi khó =.=

giup minh bai nay voi ba con oi
nguyen ham cua dx/x^8+1
lam ho nhen
va ai biet ki thuat nhay tân lau chi minh cai nhe.cam on nhiu`


[TEX]x^8+1[/TEX] = [TEX](x^4+1)^2 - 2x^4[/TEX] =
[TEX] (x^4+1- x^2. \sqrt{2}).(x^4+1+x^2.\sqrt{2}) [/TEX]


[TEX]x^4+1-x^2.\sqrt{2}[/TEX] = [TEX](x^2+1)^2 - 2x^2 - x^2.\sqrt{2}[/TEX] = [TEX](x^2+1)^2-x^2.(2+\sqrt{2}) [/TEX]= [TEX](x^2+1-x.(\sqrt{2+\sqrt{2}}).(x^2+1+x.\sqrt{2+\sqrt{2}})[/TEX]

[TEX]x^4+1+x^2.\sqrt{2} [/TEX]= [TEX](x^2+1)^2 - 2x^2 + x^2.\sqrt{2} [/TEX]= [TEX](x^2+1)^2-x^2.(2-\sqrt{2})[/TEX] =
[TEX] (x^2+1-x.(\sqrt{2-\sqrt{2}}).(x^2+1+x.\sqrt{2-\sqrt{2}})[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x^8+1[/TEX] = (__).(__).(__).(__) (4 cái tích ở trên)
Rồi tách ra làm 4 tích phân với các hệ số A, B,C,D ở trên tử = cách đồng nhất đa thức là ra :D (Nói vậy chứ quy đồng lên chọn x để giải 4 pt 4 ẩn A,B,C,D có căn nữa thì hộc máu chết :eek:).
Còn kĩ thuật nhảy tầng lầu gì đó của thầy Phương thì mình hok bít nhưng cách tách mẫu ra nhân tử hay thêm bớt trên tử là cách làm chủ yếu của mấy dạng tích phân này :|
 
Top Bottom