giải giúp bài hpt!!!!!!

T

thanchet.teen

Nhân chéo 2 vế

[TEX](2y^2-x^2)(2y-x) = (2x^3-y^3)[/TEX]

y = 0 ko là nghiệm , khai triển và chia cả 2 vế cho [TEX] y^3 [/TEX]

[TEX]t = \frac{x}y[/TEX]

[TEX]\to t^3+2t^2+2t-5 = 0[/TEX]

[TEX]t = 1 \to x = y [/TEX]

nghiệm[TEX] (1;1) \ ; \ (-1;-1) [/TEX]
 
A

asroma11235

Nhân chéo 2 vế

[TEX](2y^2-x^2)(2y-x) = (2x^3-y^3)[/TEX]

y = 0 ko là nghiệm , khai triển và chia cả 2 vế cho [TEX] y^3 [/TEX]

[TEX]t = \frac{x}y[/TEX]

[TEX]\to t^3+2t^2+2t-5 = 0[/TEX]

[TEX]t = 1 \to x = y [/TEX]

nghiệm[TEX] (1;1) \ ; \ (-1;-1) [/TEX]

[TEX]\frac{2y^2-x^2}{2x^3-y^3}=\frac{1}{2y-x}[/TEX]
Cái này không gọi là "cách nhân chéo" vì bản chất của nó là từ tỉ lệ của phương trình 1 với phương trình 2. Cách này là cách đặc trưng để giải đa phần các hệ không mẫu mực, và nó có rất nhiều trong sách nâng cao nên cũng không coi là hay được. [-(
-Cách hay là những cách ngắn gọn dễ hiểu hay qua 1 số bước biến đổi khéo léo. Bài này thì không!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom