giải giúp 3m!!! cần gấp!!^_^!

C

cuncon2395

Bt1: tìm x ,biết :
a) 5.x.(x-2000)-x+2000=0
b)x^3-13.x=0("^" là số mũ)

Bt2: chứng minh rằng 55^n+^1-55^n("^" là số mũ)
chia hết cho 54( với n là số tự nhiên)
giúp dùm tớ nh3'!! thank nhjù!!!:D;):D;):D:)

1. a) 5.x.(x-2000)-x+2000=0
=> 5x(x-2000)-(x-2000)=0
=> (x-2000)(5x-1)=0
=> x=2000 hoặc x=1/5

b, [TEX]x^3-13x=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x(x^2-13)=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x(x-\sqrt{13})(x+\sqrt{13})=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x_1=0, x_2=\sqrt{13}, x_3=-\sqrt{13}[/TEX]
 
2

251295

Bt1: tìm x ,biết :
a) 5.x.(x-2000)-x+2000=0
b)x^3-13.x=0("^" là số mũ)

Bt2: chứng minh rằng 55^n+^1-55^n("^" là số mũ)
chia hết cho 54( với n là số tự nhiên)
giúp dùm tớ nh3'!! thank nhjù!!!:D;):D;):D:)

- Giải:

Bài 1:

a) [TEX]5x(x-2000)-x+2000=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 5x(x-2000)-(x-2000)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x-2000)(5x-1)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x-2000=0[/TEX] hoặc [TEX]5x-1=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=2000[/TEX] hoặc [TEX]\frac{1}{5}[/TEX]

b) [TEX]x^3-13x=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x(x^2-13)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x(x^2-\sqrt{13}^2)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x(x-\sqrt{13})(x+\sqrt{13})=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=0[/TEX] hoặc [TEX]x-\sqrt{13}=0 \Leftrightarrow x=\sqrt{13}[/TEX] hoặc [TEX]x+\sqrt{13}=0 \Leftrightarrow x=-\sqrt{13}[/TEX]

Bài 2:

[TEX]55^{n+1}-55^{n}=55^n.55-55^n=55^n(55-1)=(55^n.54) \vdots 54[/TEX]

- Vậy [TEX](55^{n+1}-55^{n}) \vdots 54[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hengaptrongmo

Bt1: tìm x ,biết :
a) 5.x.(x-2000)-x+2000=0
b)x^3-13.x=0("^" là số mũ)

Bt2: chứng minh rằng 55^n+^1-55^n("^" là số mũ)
chia hết cho 54( với n là số tự nhiên)
giúp dùm tớ nh3'!! thank nhjù!!!:D;):D;):D:)

a) 5x(x-2000)-x+2000=0
5x(x-2000)-(x-2000)=0
(x-2000)(5x-1)=0
Hoac x-2000=0=>x=2000
Hoac 5x-1=0
5x =0+1
5x =1
x =1-5
x = -4
Vay x=2000; x=-4
b)x^3-13x=0
x(x^2-13)=0
Hoac x=0
Hoac x^2-13=0
x^2 =13
x = ca(ng 13
Vay x=0 ; x= ca(ng 13 x-(
 
8

816554

Bt1: tìm x ,biết :
a) 5.x.(x-2000)-x+2000=0
b)x^3-13.x=0("^" là số mũ)

Bt2: chứng minh rằng 55^n+^1-55^n("^" là số mũ)
chia hết cho 54( với n là số tự nhiên)
giúp dùm tớ nh3'!! thank nhjù!!!:D;):D;):D:)

5.x.(x-2000)-x+2000=0
5x(x-2000- (x-2000) = 0
(x-2000)(5x-1) = 0
vậy x = 2000 hoặc x = [TEX]\frac{1}{5}[/TEX]
x^3 - 13x= 0
x(x^2-13) = 0
vậy x = 0 hoặc x = -[TEX]\sqrt{13}[/TEX] hoặc x = [TEX]\sqrt{13}[/TEX]
[TEX]55^{n+1} -55^n[/TEX]
= 55^n( 55 - 1)
=55^n.54
\Rightarrow [TEX]55^{n+1} -55^n[/TEX] chia hết cho 54
 
K

kudo_sinichi

Bt1: tìm x ,biết :
a) 5.x.(x-2000)-x+2000=0
b)x^3-13.x=0("^" là số mũ)

Bt2: chứng minh rằng 55^n+^1-55^n("^" là số mũ)
chia hết cho 54( với n là số tự nhiên)
giúp dùm tớ nh3'!! thank nhjù!!!:D;):D;):D:)
Bài1:
a) 5x.(x-2000)-x+2000=0
5x(x-2000)-(x-2000)=0
(x-2000)(5x-1) =0
Suy ra: x-2000=0 hoặc 5x-1=0
x=2000 hoặc 5x=1
hoặc x=1/5

Vậy x=2000 hoặc x=1/5

b) x^3-13x=0
x(x^2-13)=0
x=0 hoặc x^2-13=0
hoặc x^2 =13
hoặc x =+, - căng 13
Vậy x=0 hoặc x= +, - căng 13


Bài 2:
55^(n+1)-55^n=55^n.55-55^n
=55^n(55-1)
=55^n. 54
Vì 54 chia hết cho 54
Suy ra: 55^n. 54 chia hết cho 54
Vậy 55^(n+1)-55^n chia hết cho 54
 
Top Bottom