giải giúp 2 câu bài tập hay!!!

P

parabolpro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hỗn hợp X gồm C2H2 và H2 có tỉ lệ thể tích là 1:2. Lấy một lượng hỗn hợp X cho qua chất xúc tác nung nóng, thu được hỗn hợp Y gồm C2H4, C2H6, C2H2 và H2. Sục Y vào dung dịch brom dư thì khối lượng bình brom tăng 6,36g và thoát ra 4,48 lít hỗn hợp khí (đktc) có tỉ khối so với H2 là 6,6. Thể tích O2 (đktc) cần để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y:
A. 23,52 lít B.47,04 lít C.31,36 lít D. 16,8 lít

2.Quặng A chứa 80,44% Fe3O4. Quặng B chứa 70% Fe2O3. Cần trộn A và B với tỉ lệ (mA:mB) như thế nào để được quặng C mà từ một tấn quặng C điều chế được 0,56 tấn gang 95% là Fe:
A. 101/88 B. 84/101 C. 55/84 D. 75/81
 
B

bithub10912

1.Hỗn hợp X gồm C2H2 và H2 có tỉ lệ thể tích là 1:2. Lấy một lượng hỗn hợp X cho qua chất xúc tác nung nóng, thu được hỗn hợp Y gồm C2H4, C2H6, C2H2 và H2. Sục Y vào dung dịch brom dư thì khối lượng bình brom tăng 6,36g và thoát ra 4,48 lít hỗn hợp khí (đktc) có tỉ khối so với H2 là 6,6. Thể tích O2 (đktc) cần để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y:
A. 23,52 lít B.47,04 lít C.31,36 lít D. 16,8 lít

Chào bạn!!!
Câu này mình có thể làm như sau
  • khối lượng bình brom tăng 6,36g là khối lượng của C2H2dư và C2H4
4,48 lít hỗn hợp khí (đktc) có tỉ khối so với H2 là 6,6 là H2dư và C2H6
==> nH2dư=0.12; nC2H6=0.08

C2H2 + H2 ---> C2H4
a----->a-------->a
C2H2 + 2H2 ---> C2H6
0.08<---0.16<---0.08
gọi nC2H2dư=b; nH2 dư=0.12


vậy ta có pt: 2nC2H2banđầu= nH2
\Leftrightarrow2(a+0.08+b)=a+0.16+0.12 (1)
và pt: 28a + 26b= 6.36 (khối lượng bình brom tăng) (2)
 
Last edited by a moderator:
B

bithub10912

2.Quặng A chứa 80,44% Fe3O4. Quặng B chứa 70% Fe2O3. Cần trộn A và B với tỉ lệ (mA:mB) như thế nào để được quặng C mà từ một tấn quặng C điều chế được 0,56 tấn gang 95% là Fe:
A. 101/88 B. 84/101 C. 55/84 D. 75/81

gọi số mol Fe3O4 : a; Fe2O3: b ====> \ nFe=3a+2b

mFe= 0.56*95/100=0.532

ta có pt:

  • 232*a*100/80,44 + 160*b*100/70=1 (1)

    3a+2b=0.532/56 (2)


  • giải hệ pt (1)(2) bạn sẽ ra được kết quả.
 
P

parabolpro

help

1.Hỗn hợp X gồm C2H2 và H2 có tỉ lệ thể tích là 1:2. Lấy một lượng hỗn hợp X cho qua chất xúc tác nung nóng, thu được hỗn hợp Y gồm C2H4, C2H6, C2H2 và H2. Sục Y vào dung dịch brom dư thì khối lượng bình brom tăng 6,36g và thoát ra 4,48 lít hỗn hợp khí (đktc) có tỉ khối so với H2 là 6,6. Thể tích O2 (đktc) cần để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y:
A. 23,52 lít B.47,04 lít C.31,36 lít D. 16,8 lít

Chào bạn!!!
Câu này mình có thể làm như sau
  • khối lượng bình brom tăng 6,36g là khối lượng của C2H2dư và C2H4
4,48 lít hỗn hợp khí (đktc) có tỉ khối so với H2 là 6,6 là H2dư và C2H6
==> nH2dư=0.12; nC2H6=0.08

C2H2 + H2 ---> C2H4
a----->a-------->a
C2H2 + 2H2 ---> C2H6
0.08<---0.16<---0.08
gọi nC2H2dư=b; nH2 dư=0.12


vậy ta có pt: 2nC2H2banđầu= nH2
\Leftrightarrow2(a+0.08+b)=a+0.16+0.12 (1)
và pt: 28a + 26b= 6.36 (khối lượng bình brom tăng) (2)
Cho mình hỏi sao giải hpt ra nghiệm âm vậy. m thấy cách giai đúng mà!!:)
 
Top Bottom