giải giùm tớ nhé

H

hd_kinh_can_90

tớ sửa lại đề bài chút nhé, thông cảm, tớ viết nhầm: 2^x=3^(x/2)+1
 
M

marik

Thay x=2 vào pt thấy vt=vp==> 2 là no của pt
Chia cả 2 vế cho 2^x ta được vế phải là hàm nghịch biến còn vế trái là hằng số==> pt có nghiệm duy nhất x=2
 
M

man_moila_daigia

[TEX]2^x=\(\sqrt{3}\)^x+1[/TEX]

[TEX]1=(\frac{\sqrt{3}}{2}\)^x+\(\frac{1}{2}\)^x\ \ (!)[/TEX]

Vậy phương trình [TEX](!)[/TEX] nếu có nghiệm thì có một nghiệm .

Nhẩm nghiệm ta thấy [TEX]x=2[/TEX]
Em nói

rõ hơn hộ anh VÔdichhocmai cái ạ
vì ở (!) thì có 1 bên là hằng số, 1 bên là hàm nghịch biến nên các bạn thử tưởng tượng xem, nêu có thì pt sẽ có duy nhất 1 nghiệm
tương tự với hàm đồng biến và hằng số cũng vậy
 
Last edited by a moderator:
M

man_moila_daigia

Làm bài này thử xem mọi người ơi, Man nghĩ mãi mà ko ra, huuuuuuuuuuu
đã thế còn ko bjt cách viết tex
Giải phương trình
log_x(x+1)=lg1,5
 
Last edited by a moderator:
H

hd_kinh_can_90

uh, cảm ơn các bạn nhiều nhé, nó cũng giống như 1 vế là hàm đòng biến còn 1 vế là hàm nghịch biến đúng không, nếu có nghiệm thì chỉ có 1 nghiệm duy nhất, hi hi, cảm ơn ha
 
M

man_moila_daigia

Bài này nếu có nghiệm thì rất lẻ . Tốt nhất là bỏ qua những bài vô bổ như thế
Khổ lắm sư huynh ạ
có người hỏi nhưng Man làm mãi ko ra, cơ bản Man mới học nên, hicccc
cc ko thạo lắm
Với lại, rõ khổ, hỏi cô cô bảo bài này vô nghiệm, nhưng thấy bài cô có vấn đề
.......................Hê Hê..................................
 
Last edited by a moderator:
Q

quang1234554321

Khổ lắm sư huynh ạ
có người hỏi nhưng Man làm mãi ko ra, cơ bản Man mới học nên, hicccc
cc ko thạo lắm
Với lại, rõ khổ, hỏi cô cô bảo bài này vô nghiệm, nhưng thấy bài cô có vấn đề
.......................Hê Hê..................................

uh , quả thật bài này vô nghiệm .
đk:
[TEX]PT \Leftrightarrow x^{lg1,5} =x+1[/TEX]

Xét các TH: [TEX]0 < x<1 [/TEX] và [TEX] 1 \leq x [/TEX] đều cho ta [TEX]x^{lg1,5} < x+1[/TEX]

công việc trên rất đơn giản , em có thể tự xét các TH và CM điều đó
 
M

man_moila_daigia

uh , quả thật bài này vô nghiệm .
đk:
[TEX]PT \Leftrightarrow x^{lg1,5} =x+1[/TEX]

Xét các TH: [TEX]0 < x<1 [/TEX] và [TEX] 1 \leq x [/TEX] đều cho ta [TEX]x^{lg1,5} < x+1[/TEX]

công việc trên rất đơn giản , em có thể tự xét các TH và CM điều đó
thanks huynh nhé!
nhưng mà đệ bảo này: x làm gì có = 1được chứ, điều kiện là cơ số phải khác 1 mà
haaaaa
nắm được thóp anh Quang rồi nhé!
Thiên tài cũng có lúc nhầm, ko trách mình nhầm suốt ;)) ;))
ANH QUANG PRO GHÊ, HE HE ;))
 
V

vodichhocmai

Làm bài này thử xem mọi người ơi, Man nghĩ mãi mà ko ra, huuuuuuuuuuu
đã thế còn ko bjt cách viết tex
Giải phương trình
[TEX]log_x(x+1)=lg1,5[/TEX]

Điều kiện : [TEX]\left[0<x<1\\x>1[/TEX]

Trường hợp 1: [TEX]0<x<1[/TEX]

[TEX]log_x(x+1)<log_x1<0<log1,5[/TEX]

Trường hợp 2: [TEX]x>1[/TEX]

[TEX]log_x(x+1)>log_x x=1>lg1,5[/TEX]

Vậy phương trình vô nghiệm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom