giai gium minh voi

M

miko_tinhnghich_dangyeu

[tex]\left\{ \begin{array}{l} (4x^2 + 1)x + (y-3)sqrt(5- 2y) = 0 \\ 4x^2 + y^2 + 2sqrt(3-4x) = 7 \end{array} \right.[/tex]:confused::confused::confused::M054::M054:

Đk: [TEX]x\leq\frac{3}{4}, y\leq\frac{5}{2}[/TEX]
[TEX] (4x^2 + 1)x + (y-3)sqrt(5- 2y) =0[/TEX]
đặt [TEX]2x=a[/TEX] và [TEX]\sqrt[]{5-2y}=b[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (a^2+1)a=(b^2+1)b[/TEX]
giải pt trên => a=b
[TEX]\Rightarrow x\geq 0[/TEX] và [TEX]y=\frac{5-4x^2}{2}[/TEX]
thế vào pt 2
=> 1 cặp no dn [TEX](x;y)=(\frac{1}{2};2)[/TEX]
 
N

nerversaynever

[tex]\left\{ \begin{array}{l} (4x^2 + 1)x + (y-3)sqrt(5- 2y) = 0 \\ 4x^2 + y^2 + 2sqrt(3-4x) = 7 \end{array} \right.[/tex]:confused::confused::confused::M054::M054:
dặt [TEX]\begin{array}{l}\sqrt {5 - 2y} = 2t \Rightarrow y = \frac{{5 - 4t^2 }}{2} \\hpt \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}\left( {4x^2 + 1} \right)x = \left( {3 - \frac{{5 - 4t^2 }}{2}} \right)2t \\ 4x^2 + \left( {\frac{{5 - 4t^2 }}{2}} \right)^2 + 2\sqrt {3 - 4x} = 7 \\\end{array} \right. \Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l}\left( {4x^2 + 1} \right)x = \left( {4t^2 + 1} \right)t \\ 4x^2 + \left( {\frac{{5 - 4t^2 }}{2}} \right)^2 + 2\sqrt {3 - 4x} = 7 \\\end{array}\right. \\ \end{array}[/TEX]

pt(1) trong hệ suy ra x=t bạn tự chém gió tiếp
 
Top Bottom