Giải giùm mình tích phân hàm số hữu tỉ..

C

cryonmyhand

B

bonoxofut

\int_{}^{}dx/(tan**x+4.tanx) {tich phân từ pi/6=>pi/3 nhé }
\int_{}^{}3dx/(x***+1) {tích phân từ 0=>1}
\int_{}^{}(1-x****)dx/x.(1+x****) {tích phân từ 1=>2}
Note: mỗi * tương ứng với một mũ nhé VD x** là x mũ 2.Thanks

Theo mình, bạn nên bỏ một chút thời gian xem qua cách gõ LaTeX, chứ bạn trình bày như vậy thì bài viết dơ quá. :( Tham khảo TOPIC này (click click), bạn nhé.

Mình xin giải theo tích phân vô định nhé, cận bạn có thể thế số vào sau:

Bài 1:
gif.latex

Tới đây bạn tiếp tục phân tích thành tổng các phân thức là được. :)

Bài 2:
gif.latex

Tương tự như bài trên. B-)

Bài 3:
gif.latex


Ở một số bài dễ tách, thay vì đặt ra thành tổng các phân thức đơn giản, rồi cân bằng hệ số, chúng ta có thể nhẩm và tách trực tiếp như trên bài 3. Để nhìn thấy được cách nhẩm nhanh, đòi hỏi bạn phải giải nhiều bài tập, để trở nên nhạy bén hơn, linh cảm tốt hơn khi phân tích.

Thân,
 
C

cryonmyhand

cậu ơi cái đề bài 1 như thế này mà..
[TEX]\int\limits{dx:(tan^2 x+4.tanx)}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

cryonmyhand

[TEX]\int\limits\frac{dx}{tan^2 x+4.tanx)}[/TEX]
cậu giải cụ tỉ ra được không?năn nỉ đấy ^^
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

cậu ơi cái đề bài 1 như thế này mà..
[TEX]\int\limits{dx:(tan^2 x+4.tanx)}[/TEX]
[tex]\int \frac{dx}{tan^2x+4tanx} =\frac{1}{4}\int(\frac{1}{tanx}-\frac{1}{tanx+4})dx[/tex]

Tích phân đầu tiên chắc dễ rùi.

Đặt [tex]t = tanx +4 \Rightarrow dt = \frac{1}{cos^2x}dx = (tan^2x+1)dx = (t^2+1)dx \Rightarrow dx = \frac{dt}{t^2+1}[/tex]

[tex]\Rightarrow \int \frac{dx}{tanx+4} = \int\frac{dt}{t(t^2+1)} = \int(\frac{1}{t}-\frac{t}{t^2+1})dt[/tex]

Đến đây chắc cũng dễ nốt :D
 
Last edited by a moderator:
C

cryonmyhand

Mình thấy có gì đó không ổn lắm nhoc_...ạ cậu xem lại hộ tớ tí nhé
 
Last edited by a moderator:
C

cryonmyhand

[tex]\int \frac{dx}{tan^2x+4tanx} =\frac{1}{4}\int(\frac{1}{tanx}-\frac{1}{tanx+4})dx[/tex]

Tích phân đầu tiên chắc dễ rùi.

Đặt [tex]t = tanx \Rightarrow dt = \frac{1}{cos^2x}dx = (tan^2x+1)dx = (t^2+1)dx \Rightarrow dx = \frac{dt}{t^2+1}[/tex]

[tex]\Rightarrow \int \frac{dx}{tanx+4} = \int\frac{dt}{t(t^2+1)}dt[/tex]

Đến đây chắc cũng dễ nốt :D

Cậu xem lại chút xem có nhầm không nhé.! [tex]\Rightarrow \int \frac{dx}{tanx+4} = \int\frac{dt}{t(t^2+1)}dt[/tex]
sao lại từ tanx+4 => t được tớ tưởng mẫu=[TEX](t+4).(t^2+1)[/TEX]
 
Top Bottom