giải giùm mình mấy phương trình này nha khó quá

N

nhuquynhdat

1) $(x^{2} - 4x)^2 + (x-2)^2=10$

\Leftrightarrow $x^4-8x^3+16x^2+x^2-4x+4-10=0$

\Leftrightarrow $x^4-8x^3+16x^2+x^2-4x -6=0$

\Leftrightarrow $x^4-3x^3-5x^3+15x^2+2x^2-6x+2x-6=0$

\Leftrightarrow $x^3(x-3)-5x^2(x-3)+2x(x-3)+2(x-3)=0$

\Leftrightarrow $(x-3)(x^3 -5x^2+2x+2)=0$

\Leftrightarrow $(x-3)(x^3-x^2-4x^2+4x-2)=0$

\Leftrightarrow $(x-3)[x^2(x-1)-4x(x-1)-2(x-1)]=0$

\Leftrightarrow $(x-3)(x-1)(x^2-4x-2)=0$

\Leftrightarrow $x-3=0 hoặc x-1=0 ( x^2-4x-2 \ne 0)$

\Leftrightarrow $ x=3 hoặc x = 1$
 
Last edited by a moderator:
A

asjan96you

1)(x^2-4x)^2 +(x-2)^2=10
2)x4 + 4x3 -2x2 -12x +3=0
p/s:mình chưa học PT bậc 3 đâu nha.

câu 1 bạn nên giải thế này
(x^2-4x)^2 +(x-2)^2=10
\Leftrightarrow (x^2-4x)^2 +(x-2)^2= 9+1
\Leftrightarrow [ (x^2-4x)^2-9]+[(x-2)^2-1]=0
\Leftrightarrow (x^2-4x-3)(x^2-4x+3)+(x-2-1)(x-2+1)= 0
\Leftrightarrow (x^2-4x-3)(x-1)(x-3)+(x-1)(x-3)=0
\Leftrightarrow (x-1)(x-3)(x^2-4x-3+1)=0
\Leftrightarrow x=1
x=3
x^2-4x-2 =0 \Leftrightarrow x=2-căn 6 hoặc x= 2+căn 6
 
Top Bottom