giải gium mình 2 bai này nha

N

nguyenhuong96qt

A=x^4 + 2x^3 + 3x^2 + 2x +1=(x+1).( x^3+x^2+2) + 1=(x^2+x).(x^2+x+2)+1
xét x^2 \geq x->x^2+x \geq 0
tiếp x^2+x+2=(x+1/2)^2+7/4=> x^2+x+2>o
từ đó => A\geq 1
dấu = xảy ra <=> x=0
 
Last edited by a moderator:
H

haan14

Mình giải ra rồi các bạn, cảm ơn bạn nguyenhuong96qt đã góp ý.
A= x^4 + 2x^3 + 3x^2 +2x+1
= x^4 + 4x^3 +6x^2 +4x +1 - 2x^3 -3x^2 -2x
=( x+1)^4 - 2x(x+1)^2 + x^2
={(x+1)^2-x} ^2
= (x^2 +x+1)^2
=(x^2 +x+1/4+3/4)^2
=(x+1/2)^4 + (3/4)^2 >= 9/16
Vậy A min = 9/16 <=> ( x+1/2)^4 =0
<=> x =-1/2
 
Top Bottom