Giải giùm mấy bài LTDH

A

anh_nguyen0215

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin các hảo huynh đệ ra tay nghĩa hiệp giải giúp em mấy bài này.Nguyễn đệ vô cùng cảm kích và đa tạ!
Mấy huynh giải từng bước rõ ràng luôn nha tại Nguyễn đệ rất dỡ Hoá.


1) Cho 35,2 gam hỗn hợp gồm 2 este no đơn chức là đồng phân của nhau có tỉ khối hơi đối với H2 bằng 44 tác dụng với 2 lít dung dịch NaOH 0,4 M, rồi cô cạn dung dịch vừa thu được, ta thu được 44,6 gam chất rắn B. Công thức cấu tạo thu gọn của 2 este là?

2)Cho 0,4550 gam một kim loại M tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl dư, sau phản ứng thu được 0,1820 lít khí H2 ở điều kiện tiêu chuẩn. Kim loại M là ?

3) Có một dung dịch A chứa đồng thời axit sunfuric và axit nitric. Trung hoà 10g A thì hết 12,5 ml dung dịch KOH 19% (D = 1,17g/ml), dung dịch sau khi trung hoà được pha loãng bằng nước cất đến 50ml, sau đó thêm lượng dư dung dịch BaCl2 thì thu được 2,33g kết tủa. % C của axit nitric trong dung dịch A ?

4) Phân biệt dung dịch MgSO4; dung dịch FeCl2; dung dịch Fe(NO3)3 bằng một thuốc thử ?

5) Dung dịch chứa 3,25 gam muối clorua của một kim loại chưa biết phản ứng với AgNO3 dư tách ra 8,61 gam kết tủa trắng. Công thức của muối clorua kim loại là?

6) Cho 18,4 gam 2,4,6 trinitro phenol vào một chai bằng gang có thể tích không đổi 560cm3. Đặt kíp nổ vào chai rồi cho nổ ở 1911oC. Tính áp suất trong bình tại nhiệt độ đó, biết rằng sản phẩm nổ là hỗn hợp CO, CO2, N2, H2 (trong đó tỷ lệ thể tích VCO: VCO2 = 5:1) và áp suất thực tế nhỏ hơn áp suất lý thuyết 8%.?

7) Thêm 0,02 mol NaOH vào dung dịch chứa 0,01 mol
cb188192ef199238276f3f1aaf21c940.gif
, rồi để trong không khí đến phản ứng hoàn toàn thì khối lượng kết tủa cuối cùng thu được là?

8) Thể tích của m gam O2 gấp 2,25 lần thể tích hơi của m gam hiđrocacbon X ở cùng điều kiện. Điclo hoá X chỉ thu được 2 sản phẩm là đồng phân. Tên gọi của X là
 
H

hoangoclan161

Trả lời

2)Cho 0,4550 gam một kim loại M tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl dư, sau phản ứng thu được 0,1820 lít khí H2 ở điều kiện tiêu chuẩn. Kim loại M là?
Gọi n là hoá trị chủa kim loại M. Hoà tan M bằng dung dịch HCl dư:
Ta có [TEX]n_M=\frac{0,455}{M}[/TEX]
Phản ứng hoà tan M:
[TEX]M+ n HCl \rightarrow MCl_n + \frac{n}{2} H_2 (1)[/TEX]
Từ giả thiết ta có:
[TEX]n_{H_2}=\frac{0,182}{22,4}=8,125*10^{-3}[/TEX]
Từ phương trình (1) ta có:
[TEX]n_{H_2}= \frac{n}{2} * n_M[/TEX].Hay:
[TEX]n_{H_2}=\frac{0,182}{22,4}=8,125*10^{-3} =\frac{0,455n}{2M}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow M= 28n[/TEX].Vì n là hoá trị của M nên thoả mãn cặp nghiệm:
[TEX]\left{\begin{M=56(Fe)}\\{n=2}[/TEX].
Kết luận kim loại M cần tìm là Fe
 
H

hoangoclan161

4) Phân biệt dung dịch MgSO4; dung dịch FeCl2; dung dịch Fe(NO3)3 bằng một thuốc thử ?
Lấy từ mỗi dung dịch những lượng hoá chất nhỏ cho vào các ống nghiệm có đánh số tương ứng để là mẫu thử.Cho vào mỗi ống nghiệm vài giọt dung dịch NaOH.
Nhận thấy có một mẫu cho kết tủa có màu trắng.Dung dịch ban đầu phải là [TEX]MgSO_4[/TEX]
[TEX]2NaOH + MgSO_4 \rightarrow Na_2SO_4 + Mg(OH)_2 \downarrow[/TEX]
Một mẫu cho kết tủa trắng xanh ánh lục.Dung dịch ban đầu phải là [TEX]FeCl_2[/TEX]
[TEX]2NaOH + FeCl_2 \rightarrow 2NaCl + Fe(OH)_2 \downarrow[/TEX]
Một mẫu cho kết tủa màu nâu đỏ.Dung dịch ban đầu phải là [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX]
[TEX]3NaOH + Fe(NO_3)_3 \rightarrow 3NaNO_3 +Fe(OH)_3 \downarrow [/TEX]
 
H

hoangoclan161

7) Thêm 0,02 mol NaOH vào dung dịch chứa 0,01 mol
cb188192ef199238276f3f1aaf21c940.gif
, rồi để trong không khí đến phản ứng hoàn toàn thì khối lượng kết tủa cuối cùng thu được là?
Phương trình phản ứng:
[TEX]2NaOH +CrCl_2 \rightarrow 2NaCl + Cr(OH)_2[/TEX] (1)
[TEX]4Cr(OH)_2 + O_2 + 2 H_2O \rightarrow 4Cr(OH)_3[/TEX] (2)
Từ phương trình (1), (2) ta có kết tủa cuối cùng thu được là [TEX]Cr(OH)_3[/TEX]
Từ giả thiết và từ phản ứng (1) ta thấy NaOH phản ứng vừa đủ với [TEX]CrCl_2[/TEX]
Vì vậy [TEX]n_{Cr(OH)_3}=n_{Cr(OH)_2}=n_{CrCi_2}=0,01 mol[/TEX]
Suy ra khối lượng kết tủa thu được là : 0,01 * 103=1,03 (gam)
 
T

thedayafter111

Giải bài 2:
M - ne ----> M (+n)
(0.455/M)*n <-- n
2H + 2e ---> H2
0.01625 0.008125
theo ĐLBT electron => (0.455/M)*n = 0.01625
<=> M/n = 28 --> M= 56 và n =2
Kim loại M là : Fe
 
Top Bottom