Vật lí Giải giùm em bài tập vật lý khó này ạ

RapGamer

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
54
13
49
22
TP Hồ Chí Minh

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Các giọt nước từ mái nhà rơi xuống sau những khoảng thời gian bằng nhau. Giọt 1 chạm đất thì giọt 5 bắt đầu rơi. Tìm khoảng cách những giọt kế tiếp, biết mái nhà cao 16m
Các giọt nước rơi cùng vận tốc nhỉ
Các giọt nước rơi xuống sau những khoảng thời gian bằng nhau => khoảng cách giữa các giọt nước là như nhau => giữa 5 giọt có 4 khoảng => khoảng cách giữa 2 giọt liên tiếp = 16/4 = 4
Mình nghĩ vậy
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
22
Chọn trục toạ độ Oy có phương thẳng đứng, chiều từ trên xuống dưới. Gốc toạ độ O tại mái nhà
Gốc thời gian là thời điểm giọt 1 bắt đầu rơi
Giả sử các giọt nước rơi cách nhau 1 khoảng thời gian là [tex]\Delta t[/tex]
Thời điểm giọt thứ 5 bắt đầu rơi [tex]t_{05}=4\Delta t[/tex]
thời gian giọt 1 rơi là [tex]t_{1}=4\Delta t[/tex]
PT chuyển động của giọt 1 [tex]y_{1}=\frac{1}{2}gt_{1}^2[/tex]
Khi giọt 1 chạm đất thì y1 = h
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{2}.10.t_{1}^2=16\Rightarrow t_{1}=\frac{4\sqrt{5}}{5}(s)\Rightarrow \Delta t=\frac{\sqrt{5}}{5}(s)[/tex]
Khi đó giọt 2 rơi được qđ là
[tex]y_{2}=\frac{1}{2}gt_{2}^2=\frac{1}{2}.10.9\Delta t^2(t_{2}=3\Delta t)=9(m)[/tex]
Khoảng cách giữa giọt 1 và 2 là
[tex]\Delta y_{12}=y_{1}-y_2=16-9=7(m)[/tex]
Các giọt kia làm tương tự :)
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Các giọt nước từ mái nhà rơi xuống sau những khoảng thời gian bằng nhau. Giọt 1 chạm đất thì giọt 5 bắt đầu rơi. Tìm khoảng cách những giọt kế tiếp, biết mái nhà cao 16m
Bài giải
Ta có trong chuyển động nhanh dần đều không có vận tốc đầu, quãng đường đi được trong những khoảng thời gian bằng nhau liên tiếp tỉ lệ với các số lẻ: 1;3;5
Theo đó, khoảng cách giữa các giọt nước kế tieps nhau phải chia khoảng cách 16m thành các đoạn tỉ lệ 1;3;5;7do đó khoảng cách giữa các giọt nước lần lượt là 1m,3m,5m,7m.
 
  • Like
Reactions: gabay20031

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
1 cách đơn giản cho bài này:
gọi [tex]\Delta t[/tex] là khoảng thời gian giữa 2 giọt nước
Vì các giọt nước từ mái nhà rơi xuống sau những khoảng thời gian bằng nhau nên giữa 5 giọt có 4 khoảng nên khoảng cách giữa 2 giọt liên tiếp là
[tex]s_{1}=\frac{1}{2}.g.t^{2}=\frac{1}{2}.g.(4\Delta t)^{2}\Rightarrow 16=\frac{1}{2}.10.(4\Delta t)^{2}\Rightarrow \Delta t=\frac{\sqrt{5}}{5} (s)[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} s_{2}=\frac{1}{2}.g.(3\Delta t)^{2}=9(m) & & \\ s_{3}=\frac{1}{2}.g.(2\Delta t)^{2}=4(m) & & \\ s_{4}=\frac{1}{2}.g.(\Delta t)^{2}=1(m) & & \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} d_{12}=s-s_{2}=16-9=7(m) & & & \\ d_{23}=s_{2}-s_{3}=9-4=5(m) & & & \\ d_{34}=s_{3}-s_{4}=4-1=3(m) & & & \\ d_{45}=s_{4}=1(m) & & & \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom