Giải giùm em bài này với!

N

nhattruthanbut

A

anhson291991

bài này em xét dấu từng bieu thuc trong trị tuyệt đói
sau đó phá trị tuyệt đối ra rồi giải như bình thương
 
N

nhockhd22

Tìm giá trị nhỏ nhất của hàm số:
y = |x^2-x|+|x-2009|+|2x-5|

mình nghĩ hoài chưa có roa
đây là đề thi vào chuyên Lê Qúy Đôn (2009 - 2010) của tỉnh mình đóa (Vũng Tàu)

MONG CÁC BẠN GIÚP MÌNH ĐI
CẢM ƠN TRƯỚC :D
;)) cui` wa' cơ
Nếu k0 nhầm thì

y= lx^2-xl + lx-2009l +l2x-5l
=> y \geq l x^2 -x -2009 +x + 2x-5l ( t/c )

=> y\geq l X^2 + 2x - 2014 l

Đến đây thì tự giải nốt nhá . Giá trị nhỏ nhất là 2015 . Nếu ko lầm :D
 
N

nhattruthanbut

Bạn giải sai rùi, tớ gọi điện hỏi thầy Trần Phương thì thầy chỉ cho tớ tới 3 cách nhưng xin trình bày một cách để mấy bạn tham khảo nghé:
Ta có:
y = |x^2 - x| + |x - 2009| + |2x - 5|
Do: |x^2 - x| + |x - 2009| >= |x^2 - 2009| >= 2009
|2x-5| >= 5
vậy y min = 2011 khi x = 0
 
N

ngojsaoleloj8814974

Bạn giải sai rùi, tớ gọi điện hỏi thầy Trần Phương thì thầy chỉ cho tớ tới 3 cách nhưng xin trình bày một cách để mấy bạn tham khảo nghé:
Ta có:
y = |x^2 - x| + |x - 2009| + |2x - 5|
Do: |x^2 - x| + |x - 2009| >= |x^2 - 2009| >= 2009
|2x-5| >= 5
vậy y min = 2011 khi x = 0
Với x=0 thì: 0+2009+5=2011?????????


Lên nói với thầy Trần Phương ổng giải sai rùi vì nếu thay x=2 thì y=2010 nhỏ hơn cái kia mà:)>-:)>-:)>-:)>-
 
N

nhockthongay_girlkute

[TEX]|x^2-x|+|x-2009|+|2x-5|[/TEX]
[TEX]\ge\|x^2-x+2009-x+2x-5|[/TEX]
[TEX]\ge\|x^2+2004|[/TEX](vì x^2+2004>0 vs mọi x)
=x^2+2004[TEX]\ge\2004[/TEX]
vậy min =2004\Leftrightarrow x=0
 
N

ngojsaoleloj8814974

cj' bài này mấy bạn làm bị sai ci' Đk để "=" xảy ra
[TEX]\left| x^2-x|+\left|x-2009|+\left|2x-5|\geq \left|x^2-x-x+2009+5-2x|\geq2010[/TEX]
Khi x=2
 
Last edited by a moderator:
C

chicken_a5

Bài này cách làm dễ nhất là xét khoảng. Anh đã làm thử cách này. Kết quả: Min y = 2010 khi x=2.
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Tìm giá trị nhỏ nhất của hàm số:
y = |x^2-x|+|x-2009|+|2x-5|

mình nghĩ hoài chưa có roa
đây là đề thi vào chuyên Lê Qúy Đôn (2009 - 2010) của tỉnh mình đóa (Vũng Tàu)

MONG CÁC BẠN GIÚP MÌNH ĐI
CẢM ƠN TRƯỚC :D

[TEX]y= \mid x^2 -x \mid + \mid x-2009 \mid + \mid 2x - 5 \mid [/TEX]

[TEX]y= \mid x^2 -x \mid + \mid 2009-x \mid + \mid 5 - 2x \mid \geq \mid (x-2)^2 +2010\mid \geq 2010 [/TEX]

Dấu "=" [TEX]\Leftrightarrow x=2[/TEX]

[TEX]Min y = 2010 \Leftrightarrow x=2[/TEX]

Bài trên sử dụng bdt : [TEX]\mid a \mid +\mid b \mid + \mid c \mid \geq \mid a+b +c \mid[/TEX]

Dấu "=" khi [TEX]a,b, c[/TEX] cùng dấu
 
V

venus01

tui đồng ý zdới ngôisaoleloi tính dc 2009+5=2011 la` vip :p
ma` duy nhân nay` ban co' thể giải thích rõ hơn ở dòng 2 được hok
sao hok +sô' khác ma` la` 2010
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom