giải giùm em bài này.em bí quá?hjx

D

dhbk2013

Hỗn hợp X gồm Mg,Zn,Al,Fe.cho 2g X t/d với dd HCl dư giải phóng 0,1g khí.cũng 2g X t/d với Cl2 dư thu dược 5,763g hỗn hợp muối.Phần trăm khối lượng của Fe trong X là....bao nhiêu?

Gợi ý:
Ta có : Mg và Zn đều có hóa trị 2 nên ta gộp chúng thành 1 KL chung N bất kì có hóa trị 2
Dùng bảo toàn e + đề bài ta có hệ :
[TEX]\left{\begin{2x + 3.y + 2z = 0,1 (1)}\\{2x + 3y + 3z = 0,053.2 (2)}[/TEX] (với x, y, z lần lượt là số mol của KL N , Al và Fe)
Lấy (2) - (1) ta được : z = 0,006 => thay z = 0,006 => %mFe = $\frac{0,006.56.100}{2} = 16,8$ %
 
Top Bottom