Giai giùm em bài lý

N

nguyenminh141

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CLLX dao động theo phương thẳng đứng. nâng vật đến vị trí lò xo không biến dạng rồi thả nhẹ để vật dao động điều hòa v = [tex]\sqrt{3}[/tex] cm/s thì gia tốc là 5m/[tex]s^2[/tex]. Tần số dao động là:
A.3 rad/s
B.5 rad/s
C.5 [tex]\sqrt{3}[/tex] rad/s
D.3 [tex]\sqrt{3}[/tex] rad/s
 
D

doi_nhieugiongto

CLLX dao động theo phương thẳng đứng. nâng vật đến vị trí lò xo không biến dạng rồi thả nhẹ để vật dao động điều hòa v = [tex]\sqrt{3}[/tex] cm/s thì gia tốc là 5m/[tex]s^2[/tex]. Tần số dao động là:
A.3 rad/s
B.5 rad/s
C.5 [tex]\sqrt{3}[/tex] rad/s
D.3 [tex]\sqrt{3}[/tex] rad/s

chào bạn mình hướng dẫn bạn cách giải thui nhé
có nhiều hướng đi cho 1 bài giải, của mình chỉ là 1 cách :D

nâng vật đến vị trí không biến dạng và thả nhẹ => [TEX]A= \Delta l [/TEX]

[TEX]\omega ^2[/TEX] = [TEX]\frac{g}{\Delta l}[/TEX] => [TEX]\omega ^2 . A = g[/TEX]

ta có công thức liên hệ vận tốc và gia tốc

[TEX]\frac{v^2}{( \omega .A )^2} [/TEX]+ [TEX]\frac{a^2}{((\omega ^2).A)^2}[/TEX] =1
công thức này biến đổi từ công thức độc lập thời gian đơn giản

đến đây bạn áp các công thức đã có để giải nhé
nếu bạn không hiểu có thể hỏi nhé :D



 
K

king_wang.bbang

CLLX dao động theo phương thẳng đứng. nâng vật đến vị trí lò xo không biến dạng rồi thả nhẹ để vật dao động điều hòa v = [tex]\sqrt{3}[/tex] cm/s thì gia tốc là 5m/[tex]s^2[/tex]. Tần số dao động là:
A.3 rad/s
B.5 rad/s
C.5 [tex]\sqrt{3}[/tex] rad/s
D.3 [tex]\sqrt{3}[/tex] rad/s
Bạn xem lại gia tốc là $5m/{s^2}$ hay $5cm/{s^2}$ nha, nếu là $5cm/{s^2}$ thì đáp án B

Vì thả nhẹ nên: $A = \Delta {l_0}$

Áp dụng

$\frac{{{a^2}}}{{{\omega ^4}}} + \frac{{{v^2}}}{{{\omega ^2}}} = {A^2}$
\Rightarrow $\frac{{{5^2}}}{{{\omega ^4}}} + \frac{3}{{{\omega ^2}}} = \Delta l_0^2$

\Rightarrow $25 + 3{\omega ^2} = \Delta {l_0}^2.{\omega ^4}$
Ta có:

${\omega ^4} = \frac{{{g^2}}}{{\Delta l_0^2}} = \frac{{100.{\omega ^4}}}{{25 + 3{\omega ^2}}}$

\Rightarrow $\omega = 5(rad/s)$
 
Top Bottom