Giải giùm em bài hình

S

shinxun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

iiqr.jpg


Các câu trên em làm được rùi. Đang bí câu C. Giải giúp em với ạ.
Cám ơn nhiều
 
N

nangcuong7e

!!!

Bài 4: Chứng minh:
a, Ta có: AD là tia phân giác [TEX]\widehat{BAC}[/TEX] \Rightarrow [TEX]\widehat{BAD} =\widehat{CAD} =30^o[/TEX] (vì [TEX]\widehat{BAC}=60^o[/TEX])
Mà trong [TEX]\Delta BHA[/TEX] vuông tại H có: [TEX]\widehat{HAB} +\widehat{ABH} =90^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{ABH} =30^o[/TEX] (vì [TEX]\widehat{BAC}=60^o[/TEX])
\Rightarrow [TEX]\widehat{ABH} =\widehat{BAD} =30^o[/TEX]
Xét [TEX]\Delta AIB[/TEX] và [TEX]\Delta BHA [/TEX] có:
[TEX]\widehat{BIA} =\widehat{AHB} =90^o[/TEX]
Chung cạnh AB
[TEX]\widehat{BAI} =\widehat{ABH} =30^o[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\Delta AIB =\Delta BHA [/TEX] (cạnh huyền-góc nhọn)
b, - Chứng minh [TEX]\Delta BAI =\Delta EAI[/TEX] (cạnh góc vuông-góc nhọn)
\Rightarrow AB = AE (1)
Mà [TEX]\widehat{BAC} =60^o[/TEX] và E thuộc AC nên [TEX]\widehat{BAE} =60^o[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) suy ra: [TEX]\Delta BAE[/TEX] đều
c, Còn câu c mình nghĩ chưa chắc DC > DB
 
S

shinxun

Hic, ai giải giúp giùm em câu c)
Em cám ơn nhiều
...............................................
 
N

namcaok

Hic, ai giải giúp giùm em câu c)
Em cám ơn nhiều
...............................................

Qua I bạn nối một đường song song với EC thì nó cắt DC tại một điểm.Ta đặt điểm đó là O . Vì I là trung điểm của DE nên O cũng là trung điểm của DC.
Do song song nên ta có OIE = IEH = 60 độ
mặt khác EID = 90 độ (GT)
\Rightarrow EID > EIO \Rightarrow O nằm giữa D và C
\Rightarrow DC > OC \Rightarrow BD < OC (vì O là trung điểm .cmt)
Vậy dễ dàng có DC > DB (Nhớ cảm ơn /:))
 
Last edited by a moderator:
V

vuthingoc75@gmail.com

c, do tam giác AIB la tam giác đều
=> AE=AB
mà E thuộc AC
=> AC>AB
Ta có:
AB<AC; AD là canh chung
=>DC>BD (quan hệ đường xiên và hình chiếu)
 
S

shinxun

Qua I bạn nối một đường song song với EC thì nó cắt DC tại một điểm.Ta đặt điểm đó là O . Vì I là trung điểm của DE nên O cũng là trung điểm của DC.

Ý bạn là áp dụng tính chất đường trung bình nên O là trung điểm BC.
BT này không được áp dụng bạn ơi. đường trung bình chỉ được dùng cho các BT nâng cao thôi.
 
Top Bottom