giải giùm đi

S

satthucaonguyen

Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

CMR [TEX](a^5-a)[/TEX] chia hết cho 30 với mọi a thuộc Z
______________________________________________________________________________________________________________________


[TEX](a^5-a) = a(a^4-1) = a(a-1)(a+1)(a^2+1) = a(a-1)(a+1)(a^2-4+5)[/TEX]
= (a-1)a(a+1)(a-2)(a+2)+5a(a-1)(a+1)
Số hạng đầu tiên tích của 5 số tự nhiên liên tiếp nên chia hết cho 2,3,5 \Rightarrow chia hết 30
Số hạng thứ hai chia hết cho 2,3,5 \Rightarrow chia hết 30
\Rightarrow đpcm
 
Top Bottom